Những phương pháp điều trị sử dụng sản phẩm làm trắng da (P2)

Các sản phẩm làm trắng da, còn được gọi là kem tẩy trắng, chất làm trắng, chất làm sáng da hoặc kem làm mờ. Chúng hoạt động bằng cách giảm một sắc tố có tên gọi là melanin trong da. Hầu hết những người sử dụng các chất làm sáng da đều dùng để điều trị các vấn đề về da như sắc tố lão hóa, sẹo mụn hoặc thay đổi sắc tố liên quan đến hormone. Đây cũng là một kỹ thuật được sử dụng để làm trắng làn da tối màu một cách tự nhiên.

Các sản phẩm làm trắng da đi kèm với một số rủi ro. Giống như bất kỳ sản phẩm mới nào, hãy nhớ đọc nhãn hiệu và biết sự thật trước khi bạn mua và sử dụng một chất làm trắng da.

Chất làm trắng da hoạt động như thế nào?

Chất làm sáng da có chứa một thành phần hoạt chất hoặc sự kết hợp của các thành phần làm giảm lượng melanin trong vùng da sử dụng sản phẩm.

Thành phần được sử dụng rộng rãi nhất trong các sản phẩm làm trắng da được bán ở Hoa Kỳ là hydroquinone.

sản phẩm làm trắng da
sản phẩm làm trắng da

FDA quy định việc sử dụng hydroquinone trong các sản phẩm làm trắng da không kê đơn của Hoa Kỳ có thể chứa tới 2% hydroquinone. Các bác sĩ da liễu có thể kê đơn thuốc làm sáng da có chứa tới 4% -6% hydroquinone.

Điều quan trọng là để bác sĩ kiểm tra trước khi sử dụng sản phẩm chứa hydroquinone và thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ một cách chính xác.

Các chất làm trắng da khác sử dụng các loại thuốc như steroid và axit retinoic, một hoạt chất có nguồn gốc từ vitamin A. Một số chất làm sáng da sử dụng các thành phần tự nhiên như axit kojic, một hợp chất có nguồn gốc từ nấm và arbutin, một hợp chất được tìm thấy trong các loại cây khác nhau.

Rủi ro khi làm trắng da

Một trong những rủi ro đáng kể nhất khi sử dụng một số chất làm trắng da là khả năng tiếp xúc với thủy ngân. Một nghiên cứu cho thấy cứ trong 4 chất làm sáng da được sản xuất ở châu Á và được bán bên ngoài Hoa Kỳ có đến gần 1 sản phẩm chứa thủy ngân.

Có những rủi ro tiềm ẩn khác của chất làm trắng da. Những rủi ro này có thể bao gồm:

Sử dụng kéo dài có thể góp phần gây lão hóa da sớm.

Sử dụng lâu dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư da do tiếp xúc với ánh nắng. Luôn luôn sử dụng kem chống nắng phổ rộng khi đang sử dụng chất làm trắng da và đi ra ngoài.

Steroid trong một số chất làm trắng da có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng da, mỏng da, mụn trứng cá và lành vết thương kém.

Sử dụng steroid trên vùng da rộng có thể khiến bạn có nguy cơ gặp phải các vấn đề sức khỏe liên quan đến việc steroid được cơ thể hấp thụ.

Hydroquinone có thể gây ra sự rối loạn sắc tố không mong muốn và không thể điều trị (Ochronosis*).

OCHRONOSIS
Ochronosis

Các chất tẩy trắng khác nhau, bao gồm cả các thành phần tự nhiên cũng có thể gây kích ứng da hoặc dị ứng.

Thận trọng đặc biệt khi sử dụng

Trao đổi với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng một chất làm trắng da và yêu cầu hướng dẫn sản phẩm cụ thể.

Đảm bảo chắc chắn rằng không có thủy ngân trong sản phẩm. Thủy ngân đôi khi được liệt kê dưới các tên khác, chẳng hạn như calomel, mercuric, mercurous hoặc mercurio.

Nếu sử dụng, hãy chắc chắn rằng bạn đang dùng một chất làm trắng da không kê đơn với lượng hydroquinone không quá 2%.

Nếu trên bao bì có ghi chứa hydroquinone nhưng không cho biết hàm lượng, đừng nghĩ rằng sẽ sử dụng an toàn. Một số sản phẩm nước ngoài chứa nhiều hydroquinone hơn mức cho phép ở Hoa Kỳ và một số nhãn có thể không chính xác.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về sản phẩm bạn đang xem xét, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để đảm bảo sử dụng an toàn. Bác sĩ da liễu của bạn cũng có thể đề xuất các lựa chọn điều trị khác, chẳng hạn như lột da bằng hóa chất (peel), phương pháp siêu mài mòn da và điều trị bằng laser.

acid glycolic 70%
Peel bằng acid glycolic 70%
WebMD Medical Reference, Reviewed by Stephanie S. Gardner, MD

*Ochronosis: là một bệnh đặc trưng bởi những đốm xanh đen sẫm màu, 2 bên trên mặt và phía sau cổ, sau lưng và mặt trước cơ duỗi. Tình trạng rối loạn sắc tố này thường xuất hiện sau một quá trình dài sử dụng kem làm trắng da có chứa hydroquinone hoặc cũng có thể do sử dụng một số chất khác (phenol, tiêm quinine, resorcinol, acid picric, mercury và thuốc viên điều trị sốt rét).

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Làm trắng da an toàn – Những điều cần biết

Trị mụn bằng kem đánh răng – dừng lại ngay nếu bạn không muốn tàn phá làn da của bạn

Da mặt của bạn đã đến lúc cần xây dựng thói quen chăm sóc hoàn hảo (P1)

Những giải pháp cho da nhạy cảm