Những phương pháp điều trị sử dụng sản phẩm làm trắng da (P1)

Các sản phẩm làm trắng da, còn được gọi là kem tẩy trắng, chất làm trắng, chất làm sáng da hoặc kem làm mờ. Chúng hoạt động bằng cách giảm một sắc tố có tên gọi là melanin trong da. Hầu hết những người sử dụng các chất làm sáng da đều dùng để điều trị các vấn đề về da như sắc tố lão hóa, sẹo mụn hoặc thay đổi sắc tố liên quan đến hormone. Đây cũng là một kỹ thuật được sử dụng để làm trắng làn da tối màu một cách tự nhiên.

Các sản phẩm làm trắng da đi kèm với một số rủi ro. Giống như bất kỳ sản phẩm mới nào, hãy nhớ đọc nhãn hiệu và biết sự thật trước khi bạn mua và sử dụng một chất làm trắng da.

Điều gì quyết định màu da?

sản phẩm làm trắng da
sản phẩm làm trắng da

Màu da được xác định bởi lượng melanin trong da. Melanin là sắc tố được sản xuất bởi các tế bào chuyên biệt gọi là melanocytes. Những người có làn da tối màu có nhiều melanin hơn.

Da bạn có bao nhiêu melanin chủ yếu là do vấn đề về cấu trúc di truyền của bạn. Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hormone, tổn thương da và tiếp xúc với một số hóa chất nhất định cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất melanin.

Thay đổi màu da thường sẽ tự khỏi. Ví dụ, rám mờ dần khi lượng tiếp xúc trực tiếp với ánh trắng mặt trời giảm. Nhưng theo thời gian, một số sự thay đổi sắc tố nhất định, chẳng hạn như sắc tố lão hóa không ít thì nhiều cũng sẽ trở thành vĩnh viễn.

Tẩy trắng da là gì?

sản phẩm làm trắng da
sản phẩm làm trắng da

Tẩy trắng da là một phương pháp điều trị thẩm mỹ để làm giảm sự nổi bật của việc thay đổi và thậm chí là mất màu da. Bạn có thể mua kem tẩy trắng qua quầy và theo toa.

Một số người sử dụng chất làm trắng da cho toàn bộ cơ thể để thay đổi làn da của họ. Nhưng điều này có thể rất nguy hiểm hoặc tiềm ẩn nguy cơ cao. Thành phần hoạt chất trong một số chất làm trắng da là thủy ngân, do đó tẩy trắng có thể dẫn đến ngộ độc thủy ngân.

Thủy ngân là một tác nhân độc hại có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tâm thần, thần kinh và thận. Phụ nữ mang thai sử dụng chất làm trắng da với thủy ngân có thể truyền thủy ngân cho đứa trẻ chưa sinh của họ.

Việc sử dụng thủy ngân làm thành phần trong các chất làm trắng da bị cấm ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một số chất làm trắng da được sản xuất bên ngoài Hoa Kỳ vẫn có thể chứa thủy ngân.

(Còn tiếp)

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Làm trắng da an toàn – Những điều cần biết

Tác động của sự lão hóa trên làn da bạn

Nám và vết thâm sau mụn có thể chữa trị được? Phác đồ điều trị dành cho bạn

Peel hóa chất và làn da của bạn (P1)