Tai biến mất sắc tố sau laser – và phương pháp mới trong điều trị

BS.Cao Xuân Ngọc

Giảng viên lớp Laser Thẩm mỹ, Khoa Y dược – Đại học Quốc Gia Hà Nội

Định nghĩa:

Giảm sắc tố là tình trạng sắc tố trên bề mặt da bị giảm hoặc mất tạm thời, dẫn đến tình trạng lốm đống trắng trên bề mặt da hoặc tạo những mảng trắng trên bề mặt da. Cơ chế của việc giảm sắc tố có thể là do giảm sút số lượng hạt sắc tố melanin hoặc tế bào sinh ra sắc tố melanocyte.

Nguyên nhân:

Có rất nhiều các nguyên nhân dẫn đến tình trạng giảm sắc tố khác nhau, thường là do chấn thương trên bề mặt hoặc những bệnh lý bẩm sinh. Những tình trảng bỏng, nhiễm trùng, ngã thường dẫn đến tổn thương da và làm giảm sắc tố. Ngoài ra một số phương pháp điều trị da thẩm mỹ như peel da, sử dụng laser cũng có thể làm giảm sắc tố nếu như quy trình không được thực hiện một cách chính xác.

Đặc biệt, hiện nay việc sử dụng công nghệ Laser Yag đang là một phương pháp đang được sử dụng một cách rộng rãi trong điều trị sắc tố. Phương pháp này giúp loại bỏ sắc tố bằng cách sử dụng nguyên lý quang nhiệt chọn lọc. Khi laser tác động trên bề mặt da nó sẽ chọn lọc những sắc tố màu đen, chuyển thành nhiệt, làm vỡ nó ra và sau đó là quá trình bạch cầu sẽ tiêu huỷ dần dần. Tuy nhiên, khi chúng ta sử dụng sai cách hoặc lạm dụng laser quá mức, sẽ dẫn đến tế bào melanocyte bị tổn thương và không có khả năng tăng sinh sắc tố nữa, từ đó dẫn đến tình trạng mất sắc tố tại những điểm bắn laser.

Bs cao xuan ngoc

Đặc biệt qua quá trình đào tạo và điều trị, tôi nhận thấy có rất nhiều các cơ sở đang lạm dụng laser quá mức. Thường các khách hàng sẽ thấy rất hiệu quả khi điều trị laser ở những buổi đầu tiên, và đạt được hiệu quả sau 10-15 buổi (khoảng 3-4 tháng điều trị). Tuy nhiên, sau khi điều trị có hiệu quả, thay vì dừng lại và chuyển sang chăm sóc da thì chúng ta được tư vấn thêm để tiếp tục điều trị laser nữa. có những khách được tư vấn lên đến 30,50 buổi và thậm chí lên đến cả trăm buổi laser sau đó. Và đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất sắc tố sau này. Mặc dù năng lượng được sử dụng là rất thấp. Tuy nhiên, việc sử dụng laser liên tục và lâu dài như vậy sẽ dẫn đến hiện tượng tế bào melanocyte bị tổn thương và không phục hồi được.

nám

Điều trị:

Để điều trị được tình trạng mất sắc tố đang là một vấn đề rất nan giải từ trước đến nay. Nguyên tắc của việc điều trị này mục đích nhằm kích thích và phục hồi tế bào melanocyte hoạt động trở lại để sản sinh ra sắc tố.

Kết hợp Laser Co2 Fractional kết hợp với Latanoprost

Laser Co2 Fractional tạo ra những vi tổn thương trên bề mặt da, chúng có tác dụng kích thích tăng sinh collagen cũng như các tế bào lành xung quanh tăng trưởng để phục hồi những vị trí tổn thương. Vì vậy, một câu hỏi đã được đặt ra đối với các nhà khoa học là, liệu có thể sử dụng laser Co2 Fractional gây tổn thương để kích thích các tế bào melanocyte lành xung quanh tăng sinh để bù lại những tế bào melanocyte đang bị tổn thương mất sắc tố hay không.

Glaich AS và cộng sự đã tiến hành một nghiên cứu để đánh giá hiệu quả của phương pháp này. Có 7 bệnh nhân với những vết sẹo giảm sắc tố trên mặt đã được đưa vào nghiên cứu với phương pháp sử dụng laser phân đoạn (Laser Fracxel SH 1550nm) được thực hiện từ 2 đến 4 lần điều trị cách nhau 1 tháng 1 lần. Năng lượng được sử dụng trong nghiên cứu dao động từ 7-20mj.

Kết quả được đánh giá bởi những bác sỹ độc lập cũng như sự hài lòng của bệnh nhân sau 4 tuần tính từ lần điều trị cuối cùng cho thấy rằng. Có 6/7 bệnh nhân thấy sự cải thiện từ 51-75% và chỉ có 1 bệnh nhân duy nhất có kết qủa cải thiện dưới 50%. Ngoài ra, việc cải thiện của nốt sắc tố đã giúp cho việc cải thiện của tổng thể khuôn mặt khách hàng trở nên đẹp hơn, điều này đã làm cho tất cả các khách hàng hài lòng sau khi điều trị. Sau lần điều trị cuối cùng, hiệu quả còn tiếp tục cải thiện ở 3 tháng sau đó đã được khách hàng báo cáo lại. một số tác dụng phụ nhẹ như đỏ da, phù nề xuất hiện nhưng không ảnh hưởng đến sức khoẻ của khách hàng và biến mất sau đó 2-4 ngày.

Như vậy việc sử dụng laser Fractional tái tạo bề mặt được xem là một phương pháp hiệu quả và tiềm năng trong điều trị mất sắc tố của khách hàng.

Latanoprost là một sản phẩm tương tự prostaglandin có tác dụng giảm áp lực nội nhãn trong điều trị nhãn khoa. Tuy nhiên, quá trình điều trị bằng Latanoporst, có một biến chứng thường hay xảy ra là làm tang sắc tố, đặc biệt là vùng quanh mí mắt. Nguyên nhân có thể là do Latanoporst có khả năng kích thích các thụ thể prostaglandin làm tăng melanogenesis và mật độ melanocyte trên bề mặt da. Ngoài ra, nó còn có khả năng kích thích hoạt động và biểu hiện của tyrosinase giúp cho quá trình tổng hợp melanin. Mặc dù là tai biến trong điều trị nhãn khoa, tuy nhiên đối với những trường hợp mất sắc tố thì nó dường như là một tia hi vọng có thể xử lý những tình trạng mất sắc tố này.

Để kiểm định tác dụng của Latanoporst, một nghiên cứu khác lại được tiến hành. Trong nghiên cứu này Amir và cộng sự đã tiến hành kết hợp giữa phương pháp laser Co2 Fractional và bôi Latanoporst để điều trị mất sắc tố.

Tổng cộng có 28 bệnh nhân được tham gia nghiên cứu chia thành hai nhóm. Một nhớm được kết hợp giữa laser Co2 Fractional và latanoporst, nhóm còn lại kết hợp giữa Laser Co2 Fractional với giả dược (nước cất).

Mỗi một nhóm sẽ trải qua 6 lần điều trị Co2 Fractional cách nhau 1 tháng. Năng lượng sử dụng là 400-500mj, thời gian xung 0,03ms và mật độ là 0,4mm quyét chế độ hình vuông. Latanoporst 0,005% và giả dược sẽ được bôi mỗi ngày 2 lần (1 giọt trên khu vực 2x2cm) trong thời gian 24 tuần.

Để đánh giá hiệu quả, sẽ sử dụng hai bác sỹ ngẫu nhiên (không tham gia điều trị) so sánh hiệu quả trước và sau điều trị. Tổng cộng có 28 bệnh nhân được tham gia nghiên cứu và đánh giá hiệu quả tại thời điểm sau 12 tuần kể từ lần điều trị cuối cùng cho thấy nhóm sử dụng latanoporst cho hiệu quả rõ rệt hơn với tỉ lệ 78,5% các khách hang có sự cải thiện trên 50%. Trong khi ở nhóm giải dược tỉ lệ này chỉ là 42,9%.

Như vậy việc phối hợp giữa Laser Co2 Frational và Latanoporst 0,005% được xem là phương pháp an toàn và hiệu quả trong điều trị mất sắc tố sau laser

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của bác sỹ Bs. Cao Xuân Ngọc (Dr Ngọc)mọi thắc mắc hay có câu hỏi nào xin liên hệ trực tiếp với bác sỹ Tại đây
Link tham khảo

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17338685/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4533534/

CÁC TIN KHÁC

Ứng dụng laser trong điều trị các dạng rối loạn sắc tố nám, tàn nhang…vv

4 bước đơn giản để lựa chọn máy laser trị nám tốt nhất

An toàn khi sử dụng máy laser – Điều bạn phải biết trước khi đầu tư máy