Tái tạo bề mặt bằng phương pháp laser (P2)

Tái tạo bề mặt bằng laser là phương pháp điều trị để giảm nếp nhăn trên khuôn mặt và các bất thường trên da như các nhược điểm hoặc sẹo mụn.

Những điều mong đợi

tái tạo bề mặt bằng laser cO2
tái tạo bề mặt bằng laser CO2

Nhìn chung tái tạo bề mặt bằng laser là một thủ thuật ngoại trú, có nghĩa là không ở lại viện qua đêm.

Bác sĩ có thể điều trị các nếp nhăn riêng lẻ quanh mắt, miệng, trán hoặc điều trị toàn bộ khuôn mặt của bạn. Đối với các khu vực nhỏ, bác sĩ sẽ làm tê các khu vực được điều trị bằng thuốc gây tê cục bộ. Bác sĩ cũng có thể dùng thuốc an thần hoặc gây mê cho bạn nếu bạn được điều trị toàn bộ khuôn mặt.

Nếu bác sĩ chỉ điều trị từng vùng trên mặt của bạn, quá trình này sẽ mất khoảng 30 đến 45 phút. Điều trị toàn khuôn mặt sẽ mất đến hai giờ.

Sau quy trình laser, các bác sĩ sẽ băng bó những vùng đã điều trị. 24 giờ sau khi điều trị, bạn sẽ cần phải làm sạch vùng điều trị 4-5 lần một ngày và sau đó sử dụng thuốc mỡ, ví dụ như petroleum jelly để ngăn chặn hình thành vảy. Việc chăm sóc sẽ giúp vùng da tổn thương hồi phục sau 10 -21 ngày tùy thuộc vào tình trạng đã được điều trị.

Các triệu chứng thường gặp

tái tạo bề mặt bằng laser cO2
tái tạo bề mặt bằng laser CO2

Nếu bị sưng sau khi tái tạo bề mặt da bằng laser, đừng lo lắng vì đó là điều bình thường. Bác sĩ có thể kê toa cho bạn thuốc steroid để kiểm soát vết sưng quanh mắt. Bạn cũng có thể ngủ trên gối dày để làm dịu vết sưng. Đặt một túi chườm đá ở vùng da điều trị cũng làm giảm sưng trong 24 đến 48 giờ đầu tiên sau khi tái tạo bề mặt bằng laser.

Bạn có thể cảm thấy ngứa hoặc châm chích trong 12 đến 72 giờ sau khi làm thủ thuật. Năm đến bảy ngày sau khi tái tạo bề mặt bằng laser, da của bạn sẽ trở nên khô và bong vảy.

Sau khi da lành lại, bạn có thể trang điểm không chứa dầu để giảm thiểu mẩn đỏ, những vết này thường mờ dần sau hai đến ba tháng.

Một thời gian sau thủ thuật , bạn có thể sẽ nhận thấy làn da của mình sáng hơn. Điều đặc biệt quan trọng là bạn phải sử dụng kem chống nắng phổ rộng giúp ngăn cản tia UVA và UVB để bảo vệ làn da của bạn trong thời gian đó. Hãy tìm loại kem chống nắng có công thức đặc biệt để sử dụng trên mặt. Đó là loại kem chống nắng vật lý như oxit kẽm và hệ số chống nắng (SPF) từ 30 trở lên. Ngoài ra, hãy hạn chế thời gian ra nắng, đặc biệt là giữa giờ từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Đội mũ rộng vành có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi các tia có hại của mặt trời.

Một vài lời khuyên sau điều trị

Một điều quan trọng là hãy dưỡng ẩm tốt cho làn da mới của bạn. Nếu bạn sử dụng Retin A hoặc các sản phẩm axit glycolic, bạn sẽ có thể bắt đầu sử dụng lại chúng khoảng sáu tuần sau khi làm thủ thuật hoặc khi bác sĩ nói bạn có thể.

Khi các khu vực được điều trị đã lành, bạn có thể trang điểm để che giấu màu hồng sang đỏ thường thấy sau khi tái tạo bề mặt da bằng laser. Trang điểm green-based vô cùng phù hợp vì chúng trung hòa màu đỏ. Đồ trang điểm không chứa dầu được khuyến cáo sau khi tái tạo bề mặt bằng laser. Màu đỏ ở các vị trí được điều trị bằng laser thường mờ dần sau hai đến ba tháng. Nhưng có thể mất đến sáu tháng để vết đỏ biến mất hoàn toàn. Màu đỏ thường kéo dài hơn ở những người có làn da trắng.

Những người có tông màu da tối sẽ dễ bị đậm sắc tố hơn. Sử dụng chất làm trắng trước và sau khi tái tạo bề mặt da bằng laser có thể giảm thiểu điều đó. Đồng thời vẫn cần tránh ánh nắng mặt trời nghiêm ngặt và sử dụng kem chống nắng phổ rộng hàng ngày.

Biến chứng của tái tạo bề mặt da bằng Laser

Mặc dù tái tạo bề mặt da không thể tạo ra làn da hoàn hảo, nhưng nó có thể cải thiện vẻ ngoài của làn da của bạn. Rủi ro tiềm tàng của quy trình bao gồm:

Bỏng hoặc thương tích khác từ nhiệt của laser

Sẹo

Thay đổi sắc tố của da, bao gồm cả những vùng da tối hơn hoặc sáng hơn

Kích hoạt lại herpes

Nhiễm khuẩn

Milia (những vết sưng nhỏ màu trắng, có thể xuất hiện ở vùng được điều trị bằng laser trong quá trình chữa bệnh và bác sĩ có thể điều trị chúng)

Chi phí tái tạo bề mặt da bằng Laser

Chi phí rất khác nhau tùy thuộc vào nơi tiến hành thủ thuật và khu vực nào đang được điều trị.

Bởi vì tái tạo bề mặt da bằng laser được coi là một quy trình thẩm mỹ nên hầu hết các công ty bảo hiểm y tế sẽ không chi trả. Có thể có một ngoại lệ nếu bạn thực hiện quy trình sửa sẹo hoặc loại bỏ sự phát triển tiền ung thư trên da.

Hãy trao đổi với bác sĩ và công ty bảo hiểm của bạn trước khi làm thủ tục về chi phí sẽ là bao nhiêu và bảo hiểm sẽ chi trả gì nếu có chuyện xảy ra. Hầu hết các bác sĩ đều cung cấp các lựa chọn tài chính cho bạn.

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Tái tạo bề mặt bằng phương pháp laser (P1)

Trẻ hoá da bằng máy Laser CO2 Fractional – nên hay không?

Điều trị da bằng lăn kim, phi kim, laser: Cách chăm sóc da hiệu quả

Cách trị nám đinh, nám chân sâu bằng tiêm nám và laser có thật sự hiệu quả?

Laser Co2 Fractional, Những tai biến có thể gặp phải và xử lý