Tái tạo bề mặt bằng phương pháp laser (P1)

Tái tạo bề mặt bằng laser là phương pháp điều trị để giảm nếp nhăn trên khuôn mặt và các bất thường trên da như các nhược điểm hoặc sẹo mụn.

Kỹ thuật này hướng các chùm ánh sáng xung ngắn, tập trung vào vùng da không đều và loại bỏ chính xác từng lớp da. Quy trình phổ biến này còn được gọi là lasabrasion, laser peel hoặc laser vaporization.

Ai là ứng cử viên sáng giá cho việc tái tạo da bề mặt bằng laser?

Nếu bạn có đường rãnh hoặc nếp nhăn quanh mắt, miệng hoặc trên trán, sẹo nông do mụn hoặc da không phản ứng sau khi căng da mặt thì bạn có thể là ứng cử viên sáng giá cho việc tái tạo da bằng laser.

Kỹ thuật này cũng không được khuyến khích cho các vết rạn da, mụn trứng cá hoặc nếu bạn có làn da cực tối màu. Bạn nên thảo luận về việc tái tạo da bề mặt bằng laser có phù hợp với bạn hay không bằng cách tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện thủ thuật.

Laser tái tạo bề mặt da hoạt động như thế nào?

Hai loại laser được sử dụng phổ biến nhất trong tái tạo da bề mặt là carbon dioxide (CO2) và erbium. Các loại laser làm bốc bay các tế bào da đã bị tổn thương ở cấp độ bề mặt.

Tái tạo bề mặt bằng Laser CO2

tái tạo bề mặt bằng laser CO2
tái tạo bề mặt bằng laser CO2

Phương pháp này đã được sử dụng trong nhiều năm để điều trị các vấn đề về da khác nhau, bao gồm nếp nhăn, sẹo, mụn cóc, lỗ chân lông to trên mũi và các tình trạng khác.

Phiên bản mới nhất của tái tạo da bằng laser CO2 (CO2 fractional) sử dụng năng lượng ánh sáng xung rất ngắn (còn được gọi là ultrapulse) hoặc chùm ánh sáng liên tục được truyền theo kiểu scanning để loại bỏ các lớp da mỏng với tổn thương nhiệt tối thiểu. Quá trình phục hồi thường mất tới 2 tuần.

Tái tạo da bề mặt bằng laser Erbium

Tái tạo da bằng laser Erbium được thiết kế để loại bỏ các nếp nhăn và đường rãnh ở mức độ bề mặt có độ sâu vừa phải trên mặt, tay, cổ hoặc ngực. Một trong những lợi ích của tái tạo da bề mặt bằng laser erbium là đốt cháy tối thiểu các mô xung quanh. Phương pháp này gây ra ít tác dụng phụ hơn, chẳng hạn như sưng, bầm tím và đỏ. Vì vậy thời gian phục hồi của bạn sẽ nhanh hơn so với tái tạo da bằng laser CO2. Trong một số trường hợp, quá trình phục hồi có thể chỉ mất một tuần. Hãy hỏi bác sĩ của bạn có thể phục hồi trong bao lâu.

Nếu bạn có tông màu da tối hơn, tái tạo da bằng laser erbium có thể phù hợp hơn với bạn.

Chuẩn bị cho tái tạo bề mặt bằng laser

Bắt đầu bằng cách tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ hoặc bác sĩ da liễu để tìm hiểu xem bạn có phải là ứng cử viên tốt hay không. Bạn nên chắc chắn chọn bác sĩ đã được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm về tái tạo da bằng laser. Bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị bằng laser nào phù hợp nhất với bạn sau khi xem xét tiền sử bệnh tật, sức khỏe hiện tại và kết quả mong muốn.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị herpes hoặc nổi mụn nước quanh miệng. Tái tạo da bề mặt bằng laser có thể kích hoạt mụn trứng cá ở những người có nguy cơ.

Nếu bạn quyết định tiến hành tái tạo bề mặt da bằng laser, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tránh dùng bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Ví dụ như aspirin, ibuprofen hoặc vitamin E trong 10 ngày trước khi phẫu thuật.

Nếu bạn hút thuốc, bạn nên ngừng hút trong hai tuần trước và sau khi làm thủ thuật. Bởi vì hút thuốc có thể kéo dài quá trình lành vết thương.

Bác sĩ có thể kê toa trước một loại thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn và cũng có thể là thuốc kháng vi-rút nếu bạn dễ bị herpes hoặc mụn nước.

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Những điều cần biết trước khi đốt nốt ruồi, u mềm treo bằng Laser CO2 Fractional

Trẻ hoá da bằng máy Laser CO2 Fractional – nên hay không?

Laser Co2 Fractional, Những tai biến có thể gặp phải và xử lý

Phương pháp điều trị sẹo lõm với Laser Co2