Tăng sắc tố, giảm sắc tố và làn da của bạn

Sắc tố là màu da của một người. Khi một người khỏe mạnh, người đó sẽ có màu sắc da bình thường. Trong trường hợp bị bệnh hoặc bị tổn thương, da của người đó có thể thay đổi màu sắc, trở nên tối hơn (tăng sắc tố) hoặc sáng hơn (giảm sắc tố).

Làn da và tăng sắc tố

tăng sắc tố
tăng sắc tố

Tăng sắc tố ở da là do sự gia tăng melanin, chất trong cơ thể chịu trách nhiệm về màu sắc (sắc tố da). Trong một số trường hợp, chẳng hạn như khi đang mang thai hoặc mắc bệnh Addison (giảm chức năng của tuyến thượng thận), có thể gây ra sự tăng sản xuất melanin nhiều hơn và làm tăng sắc tố. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là một nguyên nhân chính gây ra tăng sắc tố và sẽ làm tối màu da ở các khu vực đã bị tăng sắc tố.

Cũng có thể bị tăng sắc tố khi sử dụng các loại thuốc khác nhau, bao gồm một số loại thuốc kháng sinh, thuốc chống loạn nhịp và thuốc chống sốt rét.

Nám

Đây là một ví dụ về tình trạng bị tăng sắc tố. Nám có đặc trưng là các mảng màu nâu hoặc vàng nâu ở trên da, thường gặp nhất là nám trên khuôn mặt. Nó có thể xuất hiện khi phụ nữ đang mang thai và thường được gọi là “mặt nạ thai kỳ”, tuy nhiên, nam giới cũng có thể bị nám da. Nám đôi khi biến mất sau khi mang thai. Nó cũng có thể được điều trị bằng một số loại kem theo toa (như hydroquinone).

Nếu bạn bị nám, hãy cố gắng hạn chế tiếp xúc với ánh sáng ban ngày. Đội mũ rộng vành và thường xuyên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn, vì ánh sáng mặt trời sẽ làm tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Những loại kem chống nắng có chứa các chất chống nắng vật lý như kẽm ôxít hoặc titan điôxít cũng hữu ích trong việc ngăn chặn tia UVA của ánh sáng ban ngày, loại tia khiến cho tình trạng tăng sắc tố trở nên tồi tệ hơn.

Hãy trao đổi với ​​bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu điều trị nhé.

Làn da và giảm sắc tố

giảm sắc tố
giảm sắc tố

Giảm sắc tố ở da là kết quả của việc giảm sản xuất melanin. Các ví dụ về giảm sắc tố như:

Bệnh bạch biến

Bệnh bạch biến gây ra các mảng trắng, mịn trên da. Ở một số người, các mảng này có thể xuất hiện trên khắp cơ thể. Đây là một dạng rối loạn tự miễn trong đó các tế bào sản xuất sắc tố bị tổn thương. Không có cách nào để chữa bệnh bạch biến, nhưng có một số phương pháp điều trị, bao gồm che phủ bằng mỹ phẩm, kem corticosteroid, thuốc ức chế calcineurin (kem Elidel, thuốc mỡ Protopic) hoặc điều trị bằng tia cực tím. Các phương pháp điều trị tại chỗ mới sử dụng thuốc ức chế Janus Kinase đang được nghiên cứu.

Bệnh bạch tạng

Bệnh bạch tạng là một rối loạn di truyền hiếm gặp do khiếm khuyết một enzyme sản xuất melanin. Điều này dẫn đến việc thiếu sắc tố hoàn toàn ở da, tóc và mắt. Những người bệnh bạch tạng có một gen bất thường gây hạn chế cơ thể sản xuất melanin. Không có cách nào để chữa bệnh bạch tạng. Những người mắc bệnh bạch tạng nên sử dụng kem chống nắng mọi lúc vì họ dễ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời khiến họ bị ung thư da. Rối loạn này có thể xảy ra ở bất kỳ chủng tộc nào, nhưng phổ biến nhất ở người da trắng.

Mất sắc tố do tổn thương da

Nếu bạn bị nhiễm trùng da, phồng rộp, bỏng hoặc tổn thương khác cho da, bạn có thể bị mất sắc tố ở vùng bị tổn thương. Tin vui với loại mất sắc tố này là nó thường không vĩnh viễn, nhưng phải mất nhiều thời gian để tái tạo sắc tố. Mỹ phẩm có thể được sử dụng để che phủ vùng da này khi cơ thể tái tạo sắc tố.

WebMD Medical Reference Reviewed by Debra Jaliman, MD on August 27, 2019

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Mất sắc tố da do lạm dụng laser – Cách nhận biết và điều trị

Tăng sắc tố sau laser, peel, lăn kim và phương pháp xử lý

Bớt sắc tố sau sinh và cách điều trị

Tác dụng của laser với các vấn đề sắc tố trong điều trị nám, tàn nhang