Tẩy nốt ruồi có đau không và điều gì xảy ra khi bạn tẩy nốt ruồi?

Nốt ruồi là một nhóm các tế bào da thường có màu nâu hoặc đen và có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể bạn. Chúng thường xuất hiện trước tuổi 20. Hầu hết chúng thường lành tính, cũng có nghĩa chúng thường không phải là tế bào ung thư.

Xét về mặt bệnh lý, tốt nhất nên loại bỏ nốt ruồi ở độ tuổi 18-20 vì thời điểm này cơ thể đã phát triển hoàn thiện, khi đó vết sẹo sẽ nhanh lành, không bị giãn và thẩm mỹ hơn. Nếu không tẩy, về lâu dài, dưới tác động của ánh sáng mặt trời, đặc biệt là tia UV, chúng sẽ có nguy cơ biệt hóa cao hơn.

Hãy gặp bác sĩ nếu nốt ruồi xuất hiện muộn trong cuộc sống của bạn hoặc nếu nó bắt đầu thay đổi kích thước, màu sắc hoặc hình dạng. Nếu chúng có tế bào ung thư, bác sĩ sẽ muốn loại bỏ nó ngay lập tức. Sau đó, bạn sẽ cần chú ý vùng da trên trong trường hợp chúng phát triển trở lại.

Bạn có thể xóa nốt ruồi nếu bạn không thích cách bạn nhìn thấy hoặc cảm nhận về nó. Đó có thể là một ý tưởng tốt nếu chúng cản trở bạn, chẳng hạn như khi bạn cạo râu hoặc mặc quần áo.

Làm thế nào để tôi biết nếu một nốt ruồi là ung thư?

phân biệt nốt ruồi bình thường và ung thư
phân biệt nốt ruồi bình thường và ung thư

Đầu tiên, bác sĩ sẽ xem xét kỹ về nốt ruồi. Nếu bác sĩ nghĩ nó không bình thường, họ sẽ lấy một mẫu mô hoặc loại bỏ nó hoàn toàn. Họ cũng có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ da liễu với tư cách một chuyên gia về da để làm điều đó.

Bác sĩ của bạn sẽ gửi mẫu bệnh phẩm đến phòng thí nghiệm để được xem xét kỹ hơn. Đây được gọi là sinh thiết. Nếu kết quả khẳng định ung thư, toàn bộ nốt ruồi và khu vực xung quanh nó cần phải được loại bỏ để cơ thể thoát khỏi các tế bào nguy hiểm.

Xử lý như thế nào?

Loại bỏ mụn ruồi là một loại phẫu thuật đơn giản và ít đau do bác sĩ đã gây tê trước khi thực hiện. Thông thường bác sĩ của bạn sẽ thực hiện tại cơ sở khám, phòng khám hoặc khu vực ngoại trú của bệnh viện. Bác sĩ có thể chọn một trong các cách:

Cạo phẫu thuật: Phương pháp này thường được thực hiện hơn trên những nốt ruồi nhỏ. Sau khi làm tê vùng đó, bác sĩ sẽ sử dụng một lưỡi dao nhỏ để cạo sạch chúng và một số mô bên dưới.

Tẩy nốt ruồi bằng laser CO2: Đốt laser được cho là tân tiến với những nốt ruồi ở lớp thượng bì. Nhưng với những nốt ruồi ở lớp trung và hạ bì, phương pháp này có thể khó kiểm soát, bởi nếu đốt hết đáy chúng có thể sẽ để lại sẹo lõm.

tẩy nốt ruồi bằng laser

Phẫu thuật cắt bỏ: Bác sĩ sẽ làm tê vùng đó. Sau đó họ sẽ sử dụng dao mổ hoặc một lưỡi dao nhọn, tròn để cắt nốt ruồi và một phần da khỏe mạnh xung quanh. Cuối cùng họ sẽ khâu da kín lại.

Có rủi ro nào không?

Loại bỏ mụn ruồi sẽ để lại sẹo. Nguy cơ lớn nhất sau phẫu thuật là vị trí này có thể bị nhiễm trùng. Cẩn thận làm theo hướng dẫn để chăm sóc vết thương cho đến khi lành. Điều này có nghĩa là giữ vùng da đó sạch, ẩm và được che phủ.

Đôi khi khu vực này sẽ chảy máu một chút khi bạn về nhà, đặc biệt là nếu bạn uống thuốc làm loãng máu. Bắt đầu bằng cách nhẹ nhàng ấn lên vùng da đó bằng một miếng vải hoặc gạc sạch trong 20 phút. Nếu máu chảy không cầm lại, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.

Nốt ruồi thông thường sẽ không quay trở lại sau khi nó bị loại bỏ hoàn toàn. Nốt ruồi có tế bào ung thư thì khác. Các tế bào đó có thể lan rộng nếu không được điều trị ngay lập tức. Hãy theo dõi khu vực tẩy chúng và cho bác sĩ biết nếu bạn nhận thấy sự thay đổi.

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Những điều cần biết trước khi đốt nốt ruồi, u mềm treo bằng Laser CO2 Fractional

Tái tạo bề mặt bằng phương pháp laser (P1)

Ứng dụng laser trong điều trị bệnh da liễu

Điều trị với máy laser c02 như thế nào?