TCA trong điều trị nám, tàn nhang – Có nên hay không?

Bạn đang gặp phải vấn đề nám và tàn nhang? Những nốt sạm đen làm cho bạn cảm thấy mất tự ti và trở nên kém sắc. Nếu bạn đang phân vân có nên dùng TCA hay không, hãy cùng nhau đọc hết bài viết ngày hôm nay nhé!

Tìm hiểu về bản chất của TCA – peel

Khi nhắc đến TCA người ta sẽ nghĩ đến ngay việc peel da – thay da sinh học. Thực chất việc này chính là sử dụng các chất đã được kiểm duyệt an toàn cho da để làm bong đi lớp tế bào chết. Đồng thời cũng làm bong lớp da có nhiều khuyết điểm, giúp tái tạo nên làn da mới mịn màng, tươi sáng và rạng rỡ hơn.

Theo Yokomizo và cộng sự , peel có thể được phân loại theo chiều sâu thành 4 nhóm:

  • Rất nông: loại bỏ lớp sừng (stratum corneum) (độ sâu = 0,06 mm)
  • Nông: làm bong lớp biểu bì của lớp hạt lên đến lớp đáy (chiều sâu = 0,45 mm)
  • Trung bình: tiếp cận đến lớp biểu bì nhú (chiều sâu = 0,6mm)
  • Sâu: đạt đến lớp hạ bì trung bình (midreticular dermis) (chiều sâu = 0,8 mm)

Dùng ở mức độ nông và rất nông thì có thể tẩy tế bào chết, làm sạch sâu, nhẹ nhàng lấy đi phần lớp da sừng trên bề mặt da. Giúp cho làn da giảm bị sưng viêm, giảm mụn.

Peel mức độ trung bình có thể giải quyết một phần nào những vết sẹo nhẹ và nám nhẹ…Còn mức độ nặng hơn là đưa các chất acid này đi sâu vào da của bạn. Khi đó sẽ diễn ra quá trình đào thải và tái tạo da. Điều này giúp da cải thiện các vấn đề nặng như mụn, sẹo rỗ, sẹo thâm, các vết nám, tàn nhang. Đồng thời mức độ này sẽ giúp làm giảm nếp nhăn, làm chậm quá trình lão hoá da.

Tìm hiểu về TCA

Tuy nhiên việc dùng TCA cũng có nhiều mức độ khác nhau. Dưới đây là mức độ của TCA trong bảng phân loại mức độ lột da bằng hóa chất của các phương pháp peel:

Các phương pháp lột da bằng hóa chất

Mức độ lột da Phương pháp
Rất nông Công thức nhẹ của glycolic acid hay AHAs khác
TCA 10–20%
Dung dịch Jessner’s
Tretinoin
Salicylic acid
Nông 70% glycolic acid
Dung dịch Jessner’s
TCA 25–30%
Trung bình 88% phenol
TCA 35–40%
Jessner’s – 35% TCA
70% glycolic acid – 35% TCA
Solid CO2 – 35% TCA
Sâu Baker-Gordon phenol
TCA >50%

(Nguồn: “Facial Rejuvenation”)

TCA là loại acid có khả năng thấm sâu nhất, có hiệu quả trong việc điều trị mụn, sẹo mụn, nếp nhăn và những tổn thương trên da. Loại acid này có thể thấm qua lớp biểu bì và thấm tới phần trên của lớp bì, đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc.

TCA có phù hợp với bạn?

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề như là nám, tàn nhang, da bị xỉn màu, thiếu sức sống, da nhờn, da dầu. Bên cạnh đó, những ai đang đau đầu vì có một làn da bị mụn nhưng không quá nhạy cảm hoặc da bị thâm mụn, sẹo rỗ, sẹo thâm mụn…v.v… Thì peel là phương pháp phù hợp với bạn.

Sau khi tẩy tế bào chết bằng TCA trong điều trị nám, tàn nhang, làn da của bạn sẽ nhạy cảm và dễ bắt nắng hơn. Vì thế, bạn cần che chắn da cẩn thận và dùng kem chống nắng thường xuyên. Sau hai giờ đồng nên nên thoa lại kem chống nắng. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng liên tục hoặc dùng chung các sản phẩm chứa Niacinamide và vitamin C. Bởi vì những thành phần này cần những môi trường pH khác nhau. Nếu vẫn muốn sử dụng tất cả cùng lúc, bạn nên dùng cách quãng các sản phẩm khoảng 30 phút.

Gợi ý dành cho bạn

Khi dùng TCA để điều trị nám, bạn phải hết sức cẩn thận để tránh những hậu quả không đáng có xảy ra. Lời khuyên dành cho bạn là nên dùng acid glycolic là an toàn cho da nhất.

acid glycolic 70%
acid glycolic 70%

Glycolic acid là một dẫn xuất của AHA (Alpha Hydroxy Acid). Đây là một axit gốc nước được dùng phổ biến trong phương pháp tẩy tế bào chết hóa học, vì có kích thước phân tử rất nhỏ. Dĩ nhiên là các hạt phân tử càng nhỏ thì có khả năng thẩm thấu vào da rất nhanh, giúp giải quyết được các vấn đề về da hiệu quả. Giúp bong lớp da đầy khuyết điểm và để lại cho bạn làn da căng mịn và sáng bóng.

Nếu như còn thắc mắc bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Xin hết video sau để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Peel hóa chất và làn da của bạn (P1)

Phương pháp peel da điều trị nám, bản chất và những điều cần lưu ý.

Nám da và những câu hỏi thường gặp

Tăng sắc tố sau laser, peel, lăn kim và phương pháp xử lý