Tế bào gốc trị mụn – Sự lạm dụng thuật ngữ trong quảng cáo làm đẹp

Ngày càng có nhiều người truyền tai nhau rằng tế bào gốc là một liệu pháp thần kì trong điều trị mụn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sự thật ẩn đằng sau đó.

Tế bào gốc (TBG) là gì?

TBG là những tế bào chưa có chức năng chuyên biệt, có khả năng tăng sinh mạnh mẽ, có tiềm năng phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau và có khả năng tự thay mới.

Dựa trên nguồn gốc, có thể chia thành:

  • Tế bào gốc phôi: các tế bào này lấy từ phôi 3 đến 5 ngày tuổi. Các tế bào này là tế bào gốc vạn năng, nghĩa là chúng có thể phân chia thành nhiều tế bào gốc hơn hoặc biệt hóa thành bất kỳ loại tế bào nào của cơ thể.
  • Tế bào gốc trưởng thành: có mặt với số lượng ít ở hầu hết các tổ chức của cơ thể. Tế bào này hạn chế hơn về khả năng tạo ra các loại tế bào khác nhau của cơ thể so với tế bào gốc phôi.
  • Tế bào gốc biến đổi từ tế bào trưởng thành: các kỹ thuật mới cho phép các nhà nghiên cứu tái lập trình bộ gen của các tế bào trưởng thành để tạo ra loại tế bào gốc có khả năng tương tự như tế bào gốc phôi và tránh được phản ứng thải loại của cơ thể. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa khẳng định được liệu tế bào này có gây tác dụng phụ cho con người hay không.
  • Tế bào gốc chu sinh: các nhà khoa học đã khám phá ra rằng trong nước ối cũng có chứa tế bào gốc. Các tế bào này có khả năng biệt hóa thành các tế bào chuyên biệt.

Tế bào gốc không dễ thu nhận, nuôi cấy và bảo quản

sử dụng TBG trong y học
sử dụng TBG trong y học

Ở Việt Nam hiện nay, vẫn chưa có bất cứ liệu trình TBG nào được cho phép ứng dụng trong thẩm mỹ. Tế bào này không dễ thu nhận, nuôi cấy và bảo quản. Với các sản phẩm mỹ phẩm thông thường, bạn có thể để ở nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh trong vài năm nhưng TBG thì khác. Nó phải được thu nhận và bảo quản trong môi trường dinh dưỡng với các chất bảo quản phù hợp, trong vật chứa vô trùng với nhiệt độ cực lạnh (-80 độ C).

Tế bào này cần được nuôi dưỡng trong điều kiện nghiêm ngặt mới có khả năng phát huy tác dụng. Nếu nguồn dinh dưỡng nuôi tế bào không đảm bảo vô trùng, các vi khuẩn bên ngoài sẽ xâm nhập vào. Vi khuẩn sẽ lấy hết chất dinh dưỡng và môi trường sống của TBG, khiến tế bào này bị chết nhanh chóng. Do đó, nếu bạn được giới thiệu một sản phẩm làm đẹp từ tế bào gốc, mà kỹ thuật viên lại trực tiếp mở nắp sản phẩm ở spa, bạn cần phải nghi ngờ về tính chân thực và hiệu quả của nó.

Mặt khác, tế bào này cũng không thể thẩm thấu qua da nên các phương pháp lăn kim hoặc bôi trực tiếp lên da khó mà có hiệu quả. Thông thường, các bác sĩ phải tiêm trực tiếp vào vị trí cần điều trị hoặc truyền tĩnh mạch thì mới mong tế bào này có thể sống sót và làm chức năng tái tạo cơ quan của chúng.

Sự thật về các sản phẩm tế bào gốc trị mụn

Tế bào này không có công năng trị mụn. Bản chất của nó là giúp phục hồi lại cấu trúc mô ở vị trí tổn thương và tái tạo tế bào da. Trong trường hợp bệnh nhân bị mụn, việc ghép tế bào gốc vào vùng mụn trứng cá không có tác dụng làm hết ổ mụn, thậm chí còn gây phản ứng viêm mạnh hơn.

Tuy nhiên, tế bào này có thể giải quyết hậu quả mà mụn để tại. Ví dụ, những người bị mụn lâu ngày sẽ có sẹo rỗ. Khi đó, tế bào này có thể hỗ trợ trong việc làm giảm kích thước hoặc làm sẹo biến mất hoàn toàn.

Lời kết

Như vậy, có thể khẳng định các sản phẩm trên thị trường không phải sản phẩm TBG. Thực chất, chúng là sản phẩm từ công nghệ nuôi cấy tế bào gốc nhung hươu, táo,… Sau khi được nuôi cấy, tế bào này sẽ nhân lên và tiết ra một chất gọi là cytokine nhằm tạo ra môi trường nuôi dưỡng cho tế bào. Các dịch ngoại bào này được hút ra, cho vào lọ và bán cho người tiêu dùng.

Vậy trong các sản phẩm tế bào gốc trị mụn hiện nay chứa thành phần gì? Nếu muốn điều trị mụn thì phải kiểm soát được dầu, làm thông thoáng nang lông và tiêu diệt được vi khuẩn. Vì thế, trong serum trị mụn thường có thành phần kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn. Tương tự, trong serum điều trị nám sẽ có chất ức chế sắc tố chứ không hề chứa tế bào gốc như quảng cáo.

Hãy xem video dưới đây để biết thêm chi tiết bạn nhé!

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Hé lộ sự thật về các sản phẩm tế bào gốc trên thị trường

Quy trình điều trị mụn tại Spa

Hướng dẫn lăn kim điều trị mụn sao cho hiệu quả

Mụn viêm là gì? cách điều trị mụn viêm an toàn hiệu quả

Lăn kim điều trị mụn như thế nào?