Thất bại khi kinh doanh spa – Những sai lầm cơ bản nhất

Kinh doanh spa là một ngành vô cùng tiềm năng, nhưng hàng năm vẫn có vô số spa ở Việt Nam phải đóng cửa. Nguyên nhân nào đã dẫn đến tình trạng này?

Thực trạng kinh doanh spa ở Việt Nam

Hiện nay, đời sống vật chất ngày càng nâng cao, cũng thúc đẩy nhu cầu chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp. Các spa mọc lên như nấm để đáp ứng nhu cầu trên, cũng như mong muốn thu được lợi nhuận hấp dẫn. Hàng loạt dịch vụ đa dạng hình thành. Nhiều chủ đầu tư mạnh dạn chi vốn mua thiết bị hiện đại, đào tạo nhân viên chuyên nghiệp nhằm mang đến chất lượng tốt nhất. Các công nghệ điều trị chuyên sâu cũng được cập nhật thường xuyên để bắt kịp xu hướng làm đẹp hiện đại. Tuy nhiên, trên thực tế, hoạt động kinh doanh spa của không ít chủ đầu tư vẫn trì trệ, thậm chí phải ngừng hẳn. Không thiếu những tin “spa sang tiệm, trả mặt bằng” trên internet. Tại sao lại có tình trạng đó xảy ra?

Kinh doanh spa thất bại do chưa hiểu rõ quy trình bán hàng

kinh doanh spa thất bại

Không mấy ai thật sự hiểu rõ về quy trình bán hàng khi mở spa, dẫn đến việc kinh doanh spa thất bại. Quy trình bán hàng là các bước mà ta phải thực hiện đối với khách hàng tiềm năng để biến họ thành khách hàng thật. Nhìn chung, các spa thường đi theo quy trình bán hàng sau đây:

  • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng: trước khi kinh doanh spa, bạn cần có một lượng khách hàng tiềm năng nhất định. Đó có thể là bạn bè, đồng nghiệp,…
  • Hẹn gặp khách hàng: sau khi đã có được lượng khách hàng tiềm năng, bạn cần có một cuộc hẹn với khách hàng dưới các hình thức như hội thảo, chương trình khai trương,…
  • Tư vấn và chốt sale.
  • Điều trị cho khách hàng.
  • Xin lời giới thiệu từ khách hàng: sau khi kết thúc liệu trình điều trị, khách hàng sẽ bắt đầu tin tưởng. Tuy nhiên, họ sẽ chưa giới thiệu ngay cho bạn bè, người thân,… về spa của bạn. Khi đó, bạn cần xin lời giới thiệu từ khách hàng và có những ưu đãi hợp lý cho người giới thiệu.
  • Raving fan: sau khi khách hàng có lòng tin và tiếp tục điều trị ở cơ sở của bạn, lòng tin của khách sẽ lớn dần và trở thành raving fan (fan cuồng) của bạn. Họ sẽ giới thiệu người khác đến spa mà không cần bạn phải nhờ vả. Sau khi được giới thiệu, các khách hàng mới này sẽ tìm đến với spa của bạn và lặp lại quy trình trên.

Kinh doanh spa đóng cửa do tiếp thị yếu kém

Muốn kinh doanh spa, bản thân chủ spa phải có chuyên môn nhất định nên rất nhiều chủ spa chỉ học về điều trị. Điều này dẫn tới vấn đề: các chủ spa có chuyên môn nhưng lại không được đào tạo kinh doanh trong lĩnh vực chuyên môn đấy. Muốn giải quyết tình trạng đó, ta cần làm theo tam giác kinh doanh.

Tam giác kinh doanh bao gồm ba yếu tố: marketing + sale – chuyên môn – quản trị. Với marketing, chúng ta sẽ xác định và kết nối với khách hàng, còn sale sẽ giúp ta chăm sóc khách hàng, hiểu rõ được vấn đề của họ và thu được lợi nhuận khi giải quyết vấn đề đó. Sau khi marketing và sale thành công thì mới vận dụng chuyên môn. Còn việc quản trị sẽ giúp chúng ta quản lý cả quá trình trên một cách hiệu quả.

Như vậy, có thể thấy được marketing là quan trọng nhất. Cần phải tập trung tổng lực vào marketing để tạo ra khách hàng tiềm năng. Nếu bạn chỉ tập trung vào chuyên môn, bạn sẽ rơi vào bế tắc vì không có khách hàng, hoặc lượng khách hàng quá ít ỏi.

Đi tìm mô hình marketing phù hợp nhất cho spa của bạn

Các chủ spa thường áp dụng ba mô hình marketing sau:

  • Mô hình thứ nhất: sau khi một bác sĩ có chuyên môn mở spa, người ở gần đó sẽ kéo đến. Họ sẽ giới thiệu khách hàng mới nếu việc điều trị thật sự có hiệu quả. Tuy nhiên, cách này rất tốn thời gian, nếu thời gian đầu không có khách thì bạn sẽ không đủ tiền chi trả cho việc thuê nhà, thuê nhân viên. Phương pháp này phù hợp với những ai kinh doanh tại nhà.
  • Mô hình thứ hai: sau khi mở spa xong, chủ spa sẽ đổ tiền vào việc chạy quảng cáo trên mạng và tổ chức các chương trình tri ân, giảm giá. Nhờ đó, rất nhiều khách hàng tiềm năng sẽ tìm đến với cơ sở của họ. Nhưng sau một thời gian, lượng khách sẽ giảm dần.
  • Mô hình thứ ba: chủ spa xác định lĩnh vực mũi nhọn trước rồi mới tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Phải tìm hiểu xem họ là ai, thu nhập ra sao, thường hay xuất hiện ở chỗ nào, sau đó mới tìm hiểu vấn đề của họ và chia sẻ cách giải quyết qua những kênh khác nhau (facebook, youtube,…). Mô hình này giúp ta thu được data khách hàng tiềm năng ngay cả khi chưa mở spa và tạo dựng được lòng tin ở khách hàng. Quá trình chúng ta tìm hiểu cách giải quyết cho khách hàng cũng là lúc ta nâng cao chuyên môn. Vì vậy, đây là mô hình marketing hiệu quả nhất.

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Kinh doanh spa: Yếu tố quyết định sự thành công cho spa của bạn

Kinh doanh spa thành công: Bí quyết lựa chọn dịch vụ mũi nhọn

Tuyệt chiêu tăng số lượng khách hàng giúp kinh doanh spa thành công