Thủ thuật làm má lúm đồng tiền: những hiểm hoạ khôn lường

Nếu không có đủ kỹ thuật và chuyên môn, việc tự làm má lúm đồng tiền cho khách có thể dẫn tới hậu quả khôn lường.

Má lúm đồng tiền là gì?

Má lúm đồng tiền nằm ở vùng má và gần miệng, là một khiếm khuyết nhỏ trên hệ thống cơ mặt, hình thành trong giai đoạn là bào thai. Những đồng tiền duyên trên má này thường lộ ra khi khuôn mặt thể hiện cảm xúc, nhất là khi cười.

Cơ chế hình thành má lúm đồng tiền

Bình thường, zygomaticus major (cơ gò má lớn) – loại cơ ngắn nằm bên dưới má theo đường chéo đóng vai trò rất lớn trong việc tạo ra nụ cười của con người. Nó kéo phần mép đôi môi ra sau và lên trên với cường độ mạnh nhẹ khác nhau, tạo ra muôn kiểu cười khác nhau.

Trong giai đoạn phát triển bào thai, mô liên kết trên gương mặt của một số người mắc phải một số sai sót, làm cho cơ zygomaticus major bị chia làm hai phần rõ rệt. Một phần cơ nằm ở trên, một nằm dưới và để lại một lỗ khuyết chính giữa.

Tất nhiên chúng ta không thấy được phần khuyến này những lúc bình thường vì đã có lớp da mặt che đậy. Chỉ khi cười, 2 bó cơ cử động mạnh mới lộ phần “khiếm khuyết” lõm sâu trên gương mặt. Đó chính là má lúm đồng tiền.

lúm đồng tiền, tạo má lúm, phẫu thuật tạo lúm

Các nhà khoa học thường tin rằng má lúm đồng tiền có tính di truyền. Chỉ có 20% số người may mắn sở hữu nó. Tỉ lệ có nam và nữ có lúm đồng tiền gần như bằng nhau. Ngoài ra, lúm đồng tiền chưa chắc sẽ tồn tại mãi. Một số người có nó khi còn nhỏ nhưng khi lớn lên lại không còn nữa. Nguyên nhân có thể là do hai phần cơ zygomaticus major dài ra theo thời gian, khiến khoảng cách giữa chúng nhỏ dần.

Thực trạng đổ xô đi làm má lúm đồng tiền

Vài năm gần đây, không chỉ giới trẻ mà ngay cả những người trung tuổi cũng phát sốt lên vì xu hướng phẫu thuật thẩm mỹ để tạo ra lúm đồng tiền. Bất chấp chi phí đắt đỏ, họ vẫn đổ xô đến các thẩm mỹ viện, các spa với mong muốn có được một nụ cười duyên dáng.

Có người đi làm má lúm đồng tiền vì muốn “đổi vận”. Theo nhân tướng học, đôi má lúm là biểu tượng của sự thịnh vượng. Những ai có má lúm là những người rất may mắn – cuộc sống của họ thường thuận lợi hơn mọi người. Má lúm đồng tiền còn là nét tướng của cuộc sống sung túc, cả đời không phải lo lắng gì về chuyện tiền bạc.

Bên cạnh đó, theo quan điểm duy tâm phương Đông, đôi má lúm tượng trưng cho sự may mắn, phát tài, những người có má lúm thường là người hưởng phúc, cuộc sống luôn viên mãn.

Hơn nữa, về mặt thẩm mỹ, nét cười duyên đặc biệt của những ai có má lúm luôn thu hút người khác một cách lạ kỳ.

Trước nhu cầu thẩm mỹ của chị em phụ nữ, để thu hút thêm khách hàng, rất nhiều người đã tự thêm dịch vụ làm má lúm đồng tiền vào spa của mình, dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Kỹ thuật tạo má lúm đồng tiền

Thực tế, chỉ có các bác sĩ với đầy đủ kỹ năng và chuyên môn mới được phép thực hiện phẫu thuật tạo má lúm đồng tiền. Đây là kỹ thuật khâu đính da và cơ má bên trong khoang miệng. Bác sĩ sẽ tạo một đường rạch bên trong niêm mạc má, sau đó khâu thẩm mỹ đính da và cơ má để tránh sẹo, tạo thành lúm đồng tiền đẹp tự nhiên.

Hiện có hai phương pháp làm lúm:

  • Phương pháp rạch đường nhỏ bên trong niêm mạc má: dành cho người muốn có lúm đồng tiền rõ, và theo má lúm dài.
  • Phương pháp luồn chỉ dựa trên nguyên tắc má lúm xuất hiện khi cười: bác sĩ sẽ dùng chỉ cột lớp da bên dưới vào cơ cười mà không cần làm phẫu thuật. Sau khi xác định chính xác vị trí cơ để tạo lúm đồng tiền, bác sĩ rạch một 1 lỗ nhỏ ( từ 1mm đến 2mm) và luồn chỉ vào đính phần da với cơ má.

Tại sao không nên tự ý thực hiện thủ thuật làm má lúm đồng tiền?

Ở các spa, kỹ thuật viên tạo má lúm với những dụng cụ vô cùng đơn giản: kim lấy thuốc và một sợi chỉ. Khi thực hiện, họ sẽ xuyên kim từ ngoài miệng vào sau đó xuyên ngược lại, khâu chỉ và buộc túm trong miệng khách hàng, từ đó tạo ra một lỗ dùi trên mặt, lún xuống ngay cả khi khách hàng không cười.

Thông thường, chỉ dùng để khâu tạo lúm đồng tiền sẽ được đưa vào từ phía trong má ( khoang miệng) để tránh sẹo ở da lành vùng má, trong khi đó, vùng miệng là nơi cư trú của rất nhiều vi khuẩn gây hại. Nhiều trường hợp sau khi tạo lúm đồng tiền xuất hiện triệu chứng má bị sưng, tấy đỏ. Đây là biểu hiện của viêm – giai đoạn sớm của nhiễm trùng.

Hơn nữa, trong quá trình thao tác tạo má lúm, nếu không được thực hiện trong điều kiện vô trùng, khả năng bị viêm nhiễm dẫn đến nhiễm trùng cũng khá cao”. Bạn có thể tham khảo thêm về những tai biến cần biết trong video sau:

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Trẻ hoá da bằng PRP: những sai lầm thường mắc phải

Đầu tư máy trị nám laser YAG – nên hay không?