Thủ thuật nhấn mí mắt: những tai biến khó lường

Nếu không đủ chuyên môn và kỹ thuật, thủ thuật nhấn mí mắt có thể đem lại những hiểm hoạ khó lường.

Thực trạng đổ xô đi nhấn mí và nguyên nhân

Chúng ta đều biết mí mắt là phần mô và cơ ở bên trên mắt, có thể mở lên hoặc chớp xuống theo sự chỉ đạo của cơ quan thần kinh. Mắt hai mí là những đôi mắt có đường nếp mí rõ ràng, tròng đen tiếp xúc vừa vặn với hai bờ mắt, đầu mắt tròn, đuôi mắt thon dài.

mắt hai mí, nhấn mí, làm đẹp
Mắt hai mí

Ngày nay, mắt hai mí đã thay thế và trở thành tiêu chuẩn của vẻ đẹp hiện đại. Vô số người tìm đến các thẩm mỹ viện, các spa để nhấn mí với mong muốn có một đôi mắt đẹp và vẻ ngoài tự nhiên, thanh tú. Phương pháp này còn áp dụng cho những trường hợp mí mắt sụp, mắt không rõ mí, có tác dụng giúp cải thiện tầm nhìn, tránh ảnh hưởng tới thị giác.

Bên cạnh nguyên nhân thẩm mỹ và sức khoẻ, nhiều người còn đi nhấn mí với mong muốn ‘đổi vận’, bởi theo nhân tướng học, mắt hai mí được xem là tướng mắt phú quý ở cả đàn ông và phụ nữ.

Vậy nhấn mí là gì? Nhấn mí khác cắt mí như thế nào?

Nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ, phương pháp nhấn mí đã ra đời.

Ưu điểm của phương pháp này là ít xâm lấn, tạo mắt hai mí đẹp tự nhiên mà không cần phẫu thuật. Bác sĩ sẽ sử dụng chỉ thẩm mỹ chuyên dụng khâu đính lớp dưới da vào sụn mi và cơ mi, tạo nếp mí mới đều đẹp. Nhấn mí mắt chỉ có thể áp dụng với những người trẻ, những người có mắt một mí với phần da thừa và mỡ không quá nhiều.

Đây là giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả, giúp nhanh chóng sở hữu đôi mắt to tròn với hai nếp mí rõ ràng. Nó giúp khắc phục hoàn toàn những điểm không mong muốn của mắt như mắt một mí, mắt không rõ mí hay mắt hai mí không đều nhau.

Khác với nhấn mí, cắt mí là một ca tiểu phẫu nhỏ, diễn ra trong khoảng từ 30 đến 45 phút. Trước khi thực hiện, khách hàng sẽ được dùng thuốc giảm đau. Sau đó, bác sĩ sẽ tạo một đường rạch ở khu vực trên mí mắt, loại bỏ các da thừa và mô mỡ sau đó khâu lại. Phương pháp này phù hợp với những người sở hữu đôi mắt không có mí, phần da và mỡ thừa nhiều, những người có mắt hai mí nhưng là mí sụp hoặc những người có đôi mắt nhiều mí hoặc không rõ mí.

Tuy nhiên để thu hút thêm khách hàng, nhiều chủ kinh doanh đã tự ý thêm dịch vụ nhấn mí vào spa của mình và dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Tai biến khi tự ý thực hiện nhấn mí

Cố định nếp mí có nhiều kỹ thuật, áp dụng tuỳ theo từng trường hợp. Nhấn mí không đơn giản là luồn chỉ và khâu lại là xong mà phải tính số mũi khâu dựa trên đặc điểm của mắt, tổ chức mô mềm, độ nông sâu của mắt. Muốn làm được điều đó, phải trải qua đào tạo cơ bản và có kinh nghiệm nhất định.

Nếu người điều trị không có chuyên môn, mí sau khi nhấn có thể không nhắm được do cố định vùng nếp da quá cao vào cơ nâng mi, gây mất cân đối 2 bên mí, gây viêm sụn, sưng nề. Ngoài ra, nhấn mí không đúng kỹ thuật dễ gây rúm và biến dạng mi mắt.

Có trường hợp sau khi nhấn mí, khách hàng bị nhiễm khuẩn, có nguy cơ bị hoại tử. Một trong những biến chứng nguy hiểm khi nhấn mí là việc kim khâu ‘biến mất’ trong quá trình phẫu thuật. Do kim dẻo, di động tốt, có thể gây tổn thương nhãn cầu, lại bắt nam châm rất kém nên việc lấy ra rất khó khăn. Một biến chứng điển hình khác là mắt khách hàng bị mờ và cộm do lộ chỉ ở kết mạc mi trên, đầu chỉ cọ sát liên tục gây loét, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Một hiểm họa tiềm ẩn khác ít được để ý nhưng cũng vô cùng nguy hiểm là nguy cơ nhiễm trùng, lây nhiễm HIV, viêm gan B do chỉ vô trùng dụng cụ bằng việc thả vào nước đun sôi. Bạn có thể tham khảo thêm những tai biến khôn lường khi nhấn mí trong video sau đây:

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Hướng dẫn tiêm PRP vùng mắt bằng canula

PRP – cách điều trị hiệu quả cho xoá nếp nhăn vùng mắt

Xử lý vết nhăn vùng mắt bằng công nghệ mới nhất