Thức ăn nào có thể gây ra mụn? Bạn đã biết hay chưa?


Bạn luôn đau đầu về vấn đề là tại sao bạn chăm sóc da mỗi ngày mà tình trạng mụn cứ tiếp diễn? Có thể là vì bạn đã ăn hơi nhiều các loại thực phẩm gây mụn đấy!

Khi da bị nổi mụn, chúng ta thường nhanh chóng đổ lỗi cho thức ăn. Những nốt mụn nhọt mới nổi lên là do sô-cô-la, những miếng bánh pi-za béo ngậy hoặc có thể là do chúng ta ăn quá nhiều đường, gluten, lúa mì hoặc là bơ sữa. Có rất nhiều bệnh nhân da liễu đã nói với các bác sĩ của họ là họ đã cắt giảm một số loại thực phẩm. Thậm chí là toàn bộ một số nhóm thực phẩm với hy vọng sẽ giúp làm sạch những khiếm khuyết trên da mình.

Nguyên nhân hình thành mụn

Không phải nghi ngờ rằng lối sống đóng vai trò chính đối với sức khỏe của làn da. Còn thức ăn chỉ là một trong những khả năng có thể thay đổi và gây ra mụn, đó có thể chỉ là một nguyên nhân nhỏ có liên quan. Có bao nhiêu người mà chúng ta biết họ ăn những loại thức ăn có chứa nhiều đường, tinh bột nhưng vẫn sở hữu làn da không khuyết điểm. Còn những người ăn kiêng cẩn thận nhưng vẫn bị nổi mụn dai dẳng? Tần suất cũng như mức độ nghiêm trọng của mụn đầu đen, mụn đầu trắng và mụn nhọt có thể chịu tác động bởi tuổi tác, hormone. Ngoài ra còn do di truyền, bị stress, do loại da của mỗi người, điều kiện y tế, thuốc men. Hoặc là do vi khuẩn, việc vệ sinh…v.v….

Xâu chuỗi lại những điều đã nói ở trên thì theo nghiên cứu có ít nhất hai chỉ tiêu về chế độ ăn là có thể ảnh hưởng đến những ai đang bị mụn.

Một chế độ ăn uống có chỉ số GI cao

thức ăn có chỉ số GI cao
thức ăn có chỉ số GI cao

Theo nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn giàu carbonhydrat có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên đột ngột và khiến cho những ai đang bị mụn trở nên tồi tệ hơn.

Điều này có thể là do các loại thực phẩm với tải lượng đường trong máu cao có thể gây tăng và tác động đến một hợp chất có tên là yếu tố tăng trưởng giống insulin-1 (IGF-1). Hợp chất này sẽ sản sinh ra hormone thúc đẩy mụn trứng cá (androgen) và dầu tiết ra trên da (bã nhờn).

Ngược lại, trong các nghiên cứu có quy mô nhỏ đã chứng minh một chế độ ăn có chỉ số GI thấp sẽ giúp giảm bớt mụn trứng cá. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các chế độ ăn.

Một lượng bơ sữa dư thừa mỗi ngày, đặc biệt các sản phẩm sữa tách kem, đạm whey.

Theo nghiên cứu gần đây từ tập san của học viện da liễu Hoa Kỳ, các sản phẩm từ bơ sữa có thể làm tăng tình trạng da mụn ở một số người, bao gồm những bạn tuổi thanh thiếu niên có làn da rất dễ gặp phải nhiều khuyết điểm. Điều này có thể là do các hormone tự nhiên có trong sữa và các hợp chất có hoạt tính sinh học.

Giống như IGF-1, glucocorticoids và các yếu tố tăng trưởng chuyển đổi beta có thể làm tăng tuyến bã nhờn và gây ra bít tắc lỗ chân lông. Sữa tách kem và các sản phẩm từ sữa ít béo dường như làm cho tình trạng mụn càng bùng phát hơn là các sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo. Điều này có thể là do quá trình giảm lượng chất béo làm gia tăng lượng sữa hợp thành đẩy mạnh IGF-1.

Những nghiên cứu về con người với quy mô nhỏ báo cáo cho rằng các chất bổ sung đạm whey (sản phẩm từ sữa) có thể làm mụn tồi tệ hơn. Trong khi giảm đi các chất bổ sung đạm whey có thể giảm nhẹ tình trạng mụn.

Lời kết

Tuy nhiên điều quan trọng là nên nhớ rằng các sản phẩm bơ sữa có thể là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Đặc biệt là sữa giúp xây dựng và duy trì xương chắc khỏe và nâng cao vitamin D cho cơ thể. Trừ khi xảy ra tình trạng dị ứng và lý do về y tế nào đó không thể dùng được thì thường các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tránh ăn tất cả những sản phẩm từ sữa nói chung.  

thức ăn gây mụn

Cân bằng mọi thứ chính là chìa khóa quan trọng

Nhiều nghiên cứu đã tìm ra sự ảnh hưởng của rất nhiều thức ăn cho làn da, gồm cả sô-cô-la. Trên thực tế, Học viện Da liễu Hoa Kỳ dựa trên những bằng chứng nghiên cứu khoa học cho đến nay đã đưa ra lời khuyên chúng ta không nên thay đổi bất kỳ chế độ ăn uống đặc biệt nào cho vấn đề mụn. Bác sĩ da liễu mà bạn đang điều trị cũng sẽ khuyên bạn không phải phát điên và khổ sở vì một chế độ ăn nhạt nhẽo và hạn chế nhiều thứ để giảm mụn. Cân bằng mọi thứ chính là chìa khóa quan trọng. Tất cả chúng ta nên thưởng thức đa dạng những đồ ăn lành mạnh. Bao gồm cả những sản phẩm từ sữa và thức ăn có đường nhưng phải ăn uống một cách điều độ.

WebMD Blog, By Laurel Naversen Geraghty, Md

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

HỘI THẢO MIỄN PHÍ ĐẦU TIÊN NĂM 2020 TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Sự hình thành mụn, nám và cách điều trị

Mụn viêm là gì? cách điều trị mụn viêm an toàn hiệu quả

Lăn kim điều trị mụn như thế nào?

Những tai biến trong điều trị mụn thường gặp