Thực hành PRP – Lấy huyết tương nghèo tiểu cầu vào ống như thế nào?

Cơ thể con người là một trong những điều kỳ diệu nhất của tạo hóa. Các hệ cơ quan được phối hợp nhịp nhàng với nhau để tạo ra sự sống. Các tế bào gốc với khả năng luôn luôn được tái tạo đã giúp cho phụ nữ gìn giữ nét xuân thì.

Khi càng ngày càng lớn tuổi chúng ta không còn dẻo dai, nhanh nhẹn, cơ chế tự sửa chữa cũng như sự phòng vệ của của các cơ quan trong cơ thể cũng bắt đầu suy giảm. Làn da chính là bộ phận có dấu hiệu lão hóa rõ rệt nhất mà chúng ta dễ dàng nhận thấy. Vì thế, công nghệ PRP đã ra đời và được coi như là một bước phát triển mới trong ngành spa, thẩm mỹ. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng nắm hết được những thao tác để thực hiện phương pháp này. Do đó, chúng ta phải cần tìm hiểu kỹ về PRP là gì, cách tách PRP cũng như cách lấy huyết tương nghèo tiểu cầu vào ống như thế nào để có thể thu được những kết quả tốt.

Lấy huyết tương nghèo tiểu cầu
Lấy huyết tương nghèo tiểu cầu thật nhẹ nhàng

PRP là gì?

PRP (Platelet Rich Plasma) được gọi là huyết tương giàu tiểu cầu. Trong máu của chúng ta sẽ bao gồm huyết tương, bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu. Khi tiểu cầu được hoạt hóa sẽ dẫn đến quá trình ly giải các hạt α của tiểu cầu, từ đó giải phóng ra nhiều loại protein có vai trò quan trọng đối với quá trình làm lành vết thương hay tổn thương như:

  • Platelet-derived growth factor (PDGF) là một yếu tố phân bào được sản xuất chủ yếu từ tiểu cầu và giữ nhiều chức năng trong cơ thể như tham gia điều hòa quá trình phát sinh và phát triển của cơ quan, hệ thần kinh, đặc biệt là thúc đẩy làm lành vết thương.
  • Transforming growth factor–beta (TGF-β) là yếu tố tăng trưởng chuyển dạng beta có tác dụng thúc đẩy các TB gốc nguồn gốc trung mô (sụn,
    xương, cơ, sợi….)  phân bào, giúp kích thích tăng cường tổng hợp các tế bào Collagen I.
  • Epidermal growth factor (EGF): yếu tố tăng trưởng biểu bì, thúc đẩy tăng trưởng tế bào và sự biệt hóa, hình thành mạch máu, hình thành collagen.
  • Epithelial cell growth factor (ECGF): yếu tố tăng trưởng tế bào biểu mô.
  • Vascular endothelial growth factor (VEGF): yếu tố tăng trưởng nội mạc mạch máu, thúc đẩy hình thành mạch máu.

Trong thẩm mỹ cũng như nhu cầu làm đẹp, tiểu cầu được xem là “thần dược” đóng vai trò tăng trưởng collagen, tạo ra các mao mạch mới, giúp trẻ hóa làn da, duy trì độ ẩm, giảm hình thành những nếp nhăn và còn mang lại nhiều lợi ích khác.

Huyết tương nghèo tiểu cầu là gì?

PPP (Platelet Poor Plasma) hay còn được gọi là huyết tương nghèo tiểu cầu. Đó là loại huyết tương có số lượng tiểu cầu rất thấp (< 10 x 103/μL). Bên cạnh vai trò làm đẹp, thông thường PPP được khuyến nghị sử dụng trong các nghiên cứu kết tập tiểu cầu để vừa điều chỉnh nồng độ huyết tương giàu tiểu cầu, vừa đóng vai trò kiểm soát.

Thực hành lấy huyết tương nghèo tiểu cầu vào ống

Khi quay PRP tốt nhất là nên quay ly tâm 2 lần thì mới tách ra những lớp tế bào một cách tốt nhất. Sau khi thực hiện quy trình tách PRP, ống máu sẽ phân ra thành ba lớp riêng biệt từ dưới lên trên, chúng ta sẽ lấy được PPP và PRP. Lớp phía dưới là hồng cầu. Lớp thứ hai là lớp huyết tương giàu tiểu cầu và lớp thứ ba là phần tiểu cầu lơ lửng trong huyết tương. Phần phía trên chính là huyết tương nghèo tiểu cầu, dùng pipet để lấy chúng ra trước và bỏ vào các ống vô khuẩn khoảng 2ml là chúng ta có thể đem về và sử dụng.

Tiểu cầu đóng vai trò rất quan trọng trong cho sự tái tạo của mô liên kết da và tái lập các mạch máu trong quá trình làm tái sinh các mô bị hư hại. Cho nên khi tiến hành thực hiện phương pháp này bạn phải cố gắng cẩn thận trong từng thao tác để tránh trộn lẫn các lớp trong ống máu đã được quay ly tâm. Hãy xem hết video hướng dẫn sau đây nhé!

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Quy trình làm PRP với bộ kít chống đông và gel tách lớp

Phương pháp ứng dụng PRP trong điều trị nám

Trẻ hoá da bằng PRP: những sai lầm thường mắc phải