Thương hiệu cá nhân: Chìa khoá mở ra cánh cửa quyền lực của thời đại mới

Phát triển thương hiệu cá nhân đang dần trở thành xu hướng. Dù bạn đang làm trong lĩnh vực nào, thương hiệu cá nhân vẫn luôn là chìa khoá để mở ra cánh cửa dẫn tới thành công.

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân ( Personal Brand) là hình ảnh, giá trị của một người, phản ánh tính cách, năng lực của người đó, giúp họ trở nên nổi bật so với những người xung quanh. Xây dựng thương hiệu cá nhân có thể hiểu là tiếp thị cho chính bản thân mình.

Thương hiệu cá nhân được đo lường qua các tiêu chí sau đây:

– Mức độ được biết đến.

– Những giá trị, thành tích hay phẩm chất.

– Mức độ ảnh hưởng với công chúng.

Tại sao cần xây dựng một thương hiệu cá nhân?

Trong thời đại ngày nay, sự cạnh tranh giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa con người với con người ngày càng gay gắt. Vì thế, cần xây dựng thương hiệu cá nhân một cách khoa học và bài bản. Để làm được điều đó, trước hết ta cần hiểu lợi ích của việc làm này.

Trước hết, nó sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân và tăng sự tự tin. Quá trình phát triển thương hiệu cá nhân chính là quá trình “truyền bá” những giá trị cá nhân của bạn. Xây dựng thành công một thương hiệu đồng nghĩa với việc bạn có một công cụ hữu ích để giám sát bản thân. Bên cạnh đó, thương hiệu cá nhân còn là tiêu chí giúp phân biệt bạn với các đối thủ cạnh tranh.

Nhiều người sẽ băn khoăn không biết nên xây dựng thương hiệu cá nhân khi nào. Hãy bắt đầu càng sớm càng tốt vì nó sẽ giúp hình ảnh của bạn được rõ nét hơn. Nhưng làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả?

Định hướng bản thân: Một nghề cho chín còn hơn chín nghề

Một thương hiệu cá nhân chất lượng và mạnh mẽ phải gắn chặt với những điều bạn làm tốt nhất và giúp bạn trở nên nổi tiếng. Cách tạo thương hiệu cá nhân hiệu quả nhất là trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của bạn.

Nhưng để làm được điều đó chưa bao giờ là chuyện dễ. Kiến thức giống như rừng xanh còn ta chỉ là con chim chiền chiện giữa khu rừng ấy. Vì vậy, dù bạn hiểu biết, giỏi giang đến đâu, vẫn phải thường xuyên tìm hiểu và trau dồi kiến thức để hoàn thiện mình.

Thu nạp kiến thức bằng cách chia sẻ – tại sao không?

Một cách hiệu quả để nâng cao chuyên môn là viết blog. Hãy lên dàn ý cho cuốn sách của riêng mình và viết từng bài một. Sau khi viết xong, hãy đăng chúng lên blog hoặc trang web cá nhân. Quá trình viết sẽ giúp bạn hoàn thiện các tri thức mình đang có vì khi học tập, phần lớn chúng ta tiếp nhận chúng một cách rời rạc. Những trang blog đầu tiên sẽ không mấy suôn sẻ. Để cải thiện điều đó, hãy quan tâm đến cách bạn viết ra các ý tưởng của mình.

Việc chia sẻ kiến thức với người khác cũng không chỉ đơn thuần là viết blog. Sau khi viết xong cuốn sách, hãy quay video về những gì bạn đã viết rồi xem lại và rút kinh nghiệm. Việc này sẽ giúp bạn tự tin hơn và khắc sâu kiến thức hơn.

Cách để bản thân tỏa sáng

Khi đã nắm trong tay đầy đủ kĩ năng và kiến thức chuyên môn, hãy tích cực mở rộng quan hệ xã hội bằng cách tạo hồ sơ cá nhân trên các trang Facebook, Youtube,… Một nguyên tắc quan trọng là cần thống nhất tên tài khoản, thông tin trong hồ sơ cá nhân và thông điệp truyền tải ở các trang web. Sự nhất quán không chỉ thể hiện tính chuyên nghiệp mà còn giúp tăng khả năng xuất hiện trên các trang web tìm kiếm như Google. Ngoài ra, xây dựng quan hệ với những người có ảnh hưởng đến lĩnh vực chuyên môn của mình sẽ giúp bạn củng cố uy tín.

Bên cạnh đó, hãy thường xuyên cập nhật hồ sơ cá nhân. Trang “about” (giới thiệu tổng quan) là trang mà khách hàng xem đầu tiên khi ghé thăm trang web của bạn. Hãy thường xuyên cập nhật quá trình làm việc, bằng cấp, những thành tích mà mình đã đạt được, những bài báo mình đã viết, các bài phát biểu, các bài phỏng vấn hoặc các giải thưởng đã nhận được. Khách hàng sẽ có niềm tin nhiều hơn ở bạn nếu họ có cảm nhận tích cực qua những nội dung này.

Quan trọng nhất là phải đem đến cho khách hàng những giá trị nhất định. Sử dụng kiến thức chuyên môn để chia sẻ những vấn đề mà khách hàng khó có thể tìm thấy ở bất kỳ một nguồn nào khác, từ đó tạo ra ưu thế “cạnh tranh”. Hãy suy nghĩ cách giải quyết cho những vấn đề thường gặp.

Trên đây là những kiến thức cơ bản khi xây dựng một thương hiệu cá nhân. Bạn có thể tham khảo thêm trong video sau:

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm

Về Cao Xuân ngọc

Sứ mệnh và tầm nhìn của Dr Ngọc