Tiệt khuẩn và quy trình vô khuẩn bắt buộc cho spa, thẩm mỹ viện?

Spa và thẩm mỹ viện hiện là nơi cung cấp dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, giúp họ giải tỏa căng thẳng sau những giờ lao động mệt mỏi. Cho nên ở nơi đây phải sạch sẽ, vệ sinh, đảm bảo tiệt khuẩn và quy trình vô khuẩn cho khách hàng.

Tiệt khuẩn là gì? Tầm quan trọng của tiệt khuẩn trong kinh doanh spa, thẩm mỹ viện

Using autoclave sterilizer for disinfection

Tiệt khuẩn (Sterilization) là quá trình tiêu diệt hoặc loại bỏ tất cả các dạng của vi sinh vật sống bao gồm cả bào tử vi khuẩn.

Như chúng ta đã biết, trong các cơ sở spa làm đẹp, thẩm mỹ viện có rất nhiều máy móc y tế, dụng cụ để điều trị ..v.v.. Tuy nhiên có rất nhiều trang thiết bị được tái sử dụng nhiều lần cho nên việc làm sạch, tiệt khuẩn hay khử trùng những đồ vật đó là việc vô cùng quan trọng. Điều đó làm hạn chế lan truyền vi khuẩn qua các dụng cụ còn lại và tránh gây nên các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho khách hàng như HIV, viêm gan B…

Nắm vững về tiệt khuẩn, quy trình vô trùng thì có thể dễ dàng làm sạch các phòng spa, các dụng cụ, máy móc,… tại cơ sở thẩm mỹ viện của bạn. Mang đến một không gian sạch sẽ, thoáng mát, an toàn, tạo cảm giác thoải mái cho những khách hàng mỗi lần ghé thăm. Nếu như spa, thẩm mỹ viện tuân thủ việc tiệt khuẩn một cách kỹ càng sẽ giúp cho họ nâng cao được uy tín cũng như phát triển được hệ thống chăm sóc sắc đẹp của mình.

Phân loại các dụng cụ, trang thiết bị, máy móc theo nguy cơ nhiễm khuẩn

  1. Nguy cơ nhiễm khuẩn thấp: Nằm trong nhóm này thường là các dụng cụ, thiết bị ít tiếp xúc hoặc tiếp xúc với da bình thường, da nguyên vẹn như giường, ghế,… Những đồ vật này chúng ta chỉ cần làm sạch và để khô trước khi sử dụng.
  2. Nguy cơ nhiễm khuẩn trung bình: Các dụng cụ, thiết bị tiếp xúc với những vùng da bị tổn thương ở lớp biểu bì, bắt buộc phải khử khuẩn trước khi sử dụng.
  3. Nguy cơ nhiễm khuẩn cao: Nhân viên sử dụng các dụng cụ, thiết bị đi xuyên qua da để vào các mô. Dụng cụ đi vào các khoang vô khuẩn và trực tiếp tiếp xúc với các mô có nguy cơ gây tổn thương… Trường hợp này phải được làm sạch, sau đó tiệt khuẩn hoặc khử khuẩn mức độ cao.

Những quy trình vô khuẩn bắt buộc cho spa, thẩm mỹ viện

Các cơ sở spa, thẩm mỹ viện chắc chắn không thể thiếu các phòng vô khuẩn. Những phòng liên quan đến vô khuẩn thì tất cả xung quanh tường nên được ốp bằng gạch men để dễ dàng lau đi những vết dơ, vết ố, những vi khuẩn hoặc những vật bám dính lên đó.

Tiếp theo chúng ta cần phải sử dụng găng vô khuẩn cho những điều trị cần tiếp xúc với dịch hoặc máu của khách hàng. Khi mang và tháo găng cũng phải tuân thủ những lưu ý nhất định dưới đây:

Khi mang găng tay vô khuẩn

Tay chưa mang găng có thể chạm vào mặt trong của găng.

Tay mang găng rồi thì chạm vào được mặt ngoài của găng.

Khi đã mang găng luôn để ở phía trước mặt, trong tầm mắt của mình và phải cao hơn thắt lưng.

Khi tháo găng tay vô khuẩn

Tay đang mang găng chạm vào phía mặt  bên ngoài của găng ở cổ tay găng.

Tay đã tháo găng rồi thì được chạm vào mặt trong của găng ở cổ tay găng.

Nên nhớ phải giữ cho tay không chạm vào vùng bẩn của găng.

Phải rửa tay thường xuyên sau khi tháo găng ra.

Trước khi chuẩn bị làm bất kỳ liệu trình nào chúng ta cũng cần lấy ra hết tất cả các dụng cụ, thiết bị liên quan. Vật quan trọng không thể thiếu là xăng vô khuẩn. Phải đặt hết tất cả những đồ vật trên vào xăng vô khuẩn, lưu ý không được chạm tay trực tiếp lên các dụng cụ đó tránh việc vi khuẩn từ bàn tay truyền sang.

Những thắc mắc liên quan đến tiệt trùng và quy trình vô khuẩn

Tiệt trùng và vô khuẩn là những nguyên tắc phải đặt lên trên hàng đầu của ngành y tế nói chung và ngành kinh doanh spa, thẩm mỹ viện nói riêng. Điều đó đóng vai trò quan trọng công tác điều trị cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe khách hàng. Vì thế nếu chọn kinh doanh về lĩnh vực này, bạn phải tìm hiểu thật kỹ cũng như phải thực hiện đúng theo quy trình để tránh những rủi ro nghiêm trọng. Nếu như còn thắc mắc bạn có thể xem hết video dưới đây nhé!

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Quy trình làm PRP với bộ kít chống đông và gel tách lớp

Xây dựng quy trình cho spa

Quy trình làm PRP – Phần 1: Lấy máu