Hướng dẫn điều trị mụn hạt cơm.

Hiện nay, chúng ta gặp rất nhiều vấn đề về da, trong đó mụn là vấn đề mà nhiều người gặp phải nhất. Và mụn cơm là một trong những loại mụn gây rất nhiều khó chịu cho người mắc phải.

Mụn cơm là gì?

Mụn cơm là những nốt sùi nhỏ lành tính xuất hiện trên da thường gặp do virut HPV (Human Papilloma Virus) gây nên. Những vi rus này xâm nhập, khiến cho những tế vào ở ngoài của da tăng sinh rất nhanh.Trong những năm gần đây, số bệnh nhân bị hạt cơm đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương ngày càng tăng (chiếm 2,3% số bệnh nhân đến khám). Bệnh thường gặp ở nữ nhiều hơn nam (55,7% và 44,3%). Mụn cơm không gây ung thư.

Nguyên nhân gây nên mụn cơm

Bệnh mụn cơm hay còn gọi là mụn hạt cơm là do virus HPV gây ra. Theo các bác sĩ phòng khám da liễu Đông Phương có tới hơn 100 chủng loại virus HPV. Loại virus này có thể xâm nhập và sinh trưởng ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể gây mụn cơm ở tay, mụn cơm ở lòng bàn chân, mụn cơm quanh mắt hay mụn cơm sinh dục. Những virus gây tổn thương trên da u nhú, mụn cóc phổ biến là loại types 1, 2, 3, 10…

Phân loại mụn hạt cơm

Hạt cơm có hai loại là hạt cơm thường và  hạt cơm phẳng. Hạt cơm thông thường do HPV týp 2, 4, 27, 29 gây nên. Tổn thương cơ bản là sẩn sừng thô ráp, kích thước từ 0,3 – 1 cm, màu da bình thường, vị trí hay gặp vùng da dễ bị sang chấn như mặt duỗi các khớp liên đốt hay khớp bàn đốt hoặc ở vùng tỳ đè của bàn chân. Hạt cơm phẳng biểu hiện là các sẩn hơi nổi cao trên mặt da ít sần sùi kích thước nhỏ từ 1 – 5mm, hình tròn hay hình đa giác màu da hay thẫm màu, ranh giới rõ đứng riêng rẽ hay thành đám, đôi khi thành dải (dấu hiệu Koebner). Vị trí hay gặp ở mặt, cánh tay và thân mình.

Hạt cơm thường:

 Do HPV týp 2 gây nên. Thương tổn là tổn thương sùi ra ngoài bề mặt hình bán cầu hoặc dẹt đường kính vài mm đến 1- 2cm, ở trung tâm có thể lõm xuống. Bề mặt hạt cơm tăng gai, thậm chí tạo thành rãnh, thành khía. Quanh các đám dầy sừng lại có những đám dầy sừng kế cận tạo thành như miệng giếng. Số lượng thay đổi từ một vài cái đến vài chục cái, đôi khi tập hợp lại.

Vị trí hay gặp ở mu tay và các ngón, ít gặp ở lòng bàn tay. Hạt cơm filiformes vị trí ưu thế của các hốc tự nhiên (bán niêm mạc) hoặc vùng cổ, vùng mọc râu (tự lây nhiễm bởi cạo râu) thường kết hợp với các tổn thương hình bán cầu, bề mặt bóng. Hạt cơm ở tay được gây ra bởi HPV2 và HPV1 (13%). Hiếm gặp hơn là những tổn thương sùi ở trong hoặc ra ngoài, kết hợp với HPV4 hoặc HPV7.

Hạt cơm phẳng: 

Do HPV týp 3,10 gây nên. Tổn thương là những sẩn nhỏ hiếm khi nổi cao, màu vàng hoặc màu vàng nhạt, bề mặt bóng, mảnh, thường tập trung thành dải (do khi bệnh nhân gãi hạt cơm có thể mọc theo vết xước gọi là hiện tượng Kobner) hoặc tạo thành mảng, cảm giác thường hơi ngứa. Vị trí ưu thế ở mặt mu tay, ngón tay, cánh tay, đầu gối và mặt trước cẳng chân. Thường gặp ở người suy giảm miễn dịch, thương tổn nổi cao hoặc kích thước lớn. Nó tồn tại dai dẳng nhiều tháng hoặc nhiều năm, có thể có dấu hiệu viêm ở xung quanh hoặc có vòng giảm sắc tố.

Hướng dẫn cách điều trị

Hạt cơm tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng đôi khi ảnh hưởng đến lao động và sinh hoạt hằng ngày. Với phương pháp trị mụn mới không tốn nhiều công sức này. Bạn sẽ sở hữu làn da sạch mụn và mịn màng nhanh chóng.
Sau đây là chia sẻ thực tế của bác sỹ Bs Cao Xuân Ngọc về phương pháp điều trị mụn cơm nhanh và hiệu quả.

Trên đây là toàn bộ kiến thức, chia sẻ thực về phương pháp điều trị mụn cơm hiệu quả .

Mọi thắc mắc hay có câu hỏi nào xin liên hệ trực tiếp với bác sỹ Tại đây
Bác sỹ Cao Xuân Ngọc (Dr ngoc)
Giám đốc Trung Tâm Đào Tạo Thẩm Mỹ NOCOS
Đc: số 106 ngõ 171 Thái Hà, phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 0922.303.222
Facebook: https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc

xem thêm

Hướng dẫn điều trị nám và vết thâm do mụn 

Bớt sắc tố sau sinh và cách điều trị

Tác hại của ánh nắng mặt trời mà trước đây bạn chưa từng biết