Trẻ hoá da bằng PRP: những sai lầm thường mắc phải

Dù là phương pháp làm đẹp ‘gây sốt’ toàn thế giới nhưng hiệu quả của PRP có thể bị giảm sút nghiêm trọng nếu bạn mắc phải những sai lầm sau.

PRP là gì?

PRP là viết tắt của cụm từ ‘Platelet Rich Plasma’, nghĩa là Huyết tương giàu tiểu cầu. Đây là công nghệ mới trong lĩnh vực trẻ hoá da hiện nay, được coi là bước đột phá của ngành thẩm mỹ. Phương pháp này sử dụng một số thành phần có trong máu của chính mình để giúp giữ gìn và phục hồi cơ thể.

Ứng dụng của PRP trong điều trị

  • Ứng dụng trong xương khớp: tiểu cầu là nguồn dồi dào các yếu tố tăng trưởng, trong đó có yếu tố IGF liên quan đến sự hình thành và phát triển của xương. PRP sau khi tiêm vào vùng điều trị sẽ giúp giảm đau, viêm, giúp hồi phục các mô tổn thương và kích thích tái tạo mô mới một cách nhanh chóng, từ đó hỗ trợ các bệnh nhân bị thoái hóa khớp, viêm xương khớp,…
  • Ứng dụng trong nha khoa: PRP được sử dụng rộng rãi hơn trong lĩnh vực nha khoa vì tính an toàn, hiệu quả, giúp cải thiện các chứng bệnh viêm, bệnh về nướu.
  • Ứng dụng trong thẩm mỹ làn da: các yếu tố tăng trưởng trong tiểu cầu khi được đưa vào da sẽ kích thích tăng sinh collagen và hình thành các mạch máu mới giúp trẻ hóa da, giảm hình thành nếp nhăn, trị sẹo rỗ, bảo vệ da khỏi các tác nhân gây oxy hoá,…
  • Ứng dụng trong điều trị rụng tóc – hói đầu: với khả năng kích thích tăng sinh nguyên bào sợi, sản sinh collagen, keratin, thúc đẩy sự phát triển của các nang tóc, PRP đã tạo được bước đột phá trong điều trị chứng rụng tóc, hói đầu.

Không chỉ dừng lại ở các mảng kể trên, PRP đã và đang được nghiên cứu để áp dụng trong đa dạng các lĩnh vực, mang lại những liệu trình trị liệu tối ưu với chi phí hợp lý.

Một số ưu điểm của PRP

Phương pháp PRP được nhiều chuyên gia đánh giá là an toàn, hiệu quả. Nó được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực từ y khoa tới thẩm mỹ với các ưu điểm vượt trội sau đây:

  • Phương pháp PRP sử dụng máu tự thân nên rất an toàn, không gây kích ứng, dị ứng sau khi điều trị
  • Quy trình hiện đại, vô trùng tuyệt đối
  • Không mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng
  • Không ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày
  • Không gây đau đớn, quy trình trị liệu đơn giản, nhanh chóng

Quy trình thực hiện PRP

Quy trình thực hiện PRP không quá phức tạp. Bác sĩ sẽ lấy một lượng máu nhỏ từ cơ thể của khách hàng, sau đó đem xử lý ly tâm để lấy ra lượng huyết tương giàu tiểu cầu, rồi đưa ngược huyết tương đó vào vùng cần điều trị. Khi được tiêm vào cơ thể, chúng sẽ kích thích việc sinh ra nguyên bào sợi – một loại tế bào sinh học tổng hợp các cấu trúc nền của da và collagen, đồng thời kích thích chuỗi liên kết collagen, giúp gia tăng lượng hyaluronic acid, giúp da mau phục hồi và trẻ hóa một cách hiệu quả nhất.

Được gọi là ‘thần dược’ nhưng PRP cũng có những yêu cầu nghiêm ngặt trong quá trình chiết tách. Nếu thực hiện không đúng cách, hiệu quả của phương pháp này có thể hoàn toàn mất đi. Sau đây là một số sai lầm thường gặp:

Sai lầm khi chọn dụng cụ

Có nhiều người sử dụng xilanh 20ml để lấy máu. Tuy nhiên, khi sử dụng xilanh này, chúng ta sẽ không kiểm soát được áp lực hút, dễ dẫn đến tình trạng thành mạch bị co lại và không rút máu ra được nữa. Nếu cố tình thực hiện, ta có thể làm vỡ hồng cầu, gây ảnh hưởng đến hiệu quả của PRP. Ngoài ra, có nhiều người sử dụng ống lấy máu trong bệnh viện. Loại ống này chỉ dùng để lấy máu chứ không được phép tiêm lại vào cơ thể, trong khi phương pháp PRP cần đưa ngược huyết tương vào vùng cần trẻ hoá. Bên cạnh đó, không nên mua chất chống đông riêng vì nó sẽ làm tăng chi phí và gây rát trong quá trình điều trị.

Sai lầm trong quá trình chiết tách

Có nhiều người sau khi quay li tâm đã sử dụng toàn bộ huyết tương màu vàng để tiêm vào cơ thể. Đó là một sai lầm rất nghiêm trọng, làm giảm hẳn hiệu quả trẻ hoá da vì PRP ( huyết tương giàu tiểu cầu ) chỉ chiếm một phần nhỏ trong số đó, còn lại là PPP ( huyết tương ít tiểu cầu ). Do đó, cần có quy trình chiết tách nghiêm ngặt để lấy ra lượng PRP chính xác nhất, nhằm đạt đến hiệu quả tuyệt đối trong điều trị.

Sai lầm khi quay li tâm

Nếu máy quay li tâm quá nhẹ, khi quay máy sẽ bị rung, làm vỡ hồng cầu. Ngoài ra, cần điều chỉnh tốc độ quay phù hợp vì tốc độ quay khác nhau sẽ tách trọng lượng phân tử khác nhau.

Ngoài ra, một số sai lầm nhỏ khác cũng góp phần làm giảm hiệu quả của PRP. Bạn có thể tham khảo trong video dưới đây:

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

PRP – cách điều trị hiệu quả cho xoá nếp nhăn vùng mắt

Quy trình làm PRP – Phần 1: Lấy máu