U mềm treo là gì và điều gì xảy ra khi bạn đốt u mềm treo?

U mềm treo (UMT) là gì?

phân biệt nốt ruồi, u mềm treo và mụn cơm
phân biệt nốt ruồi, u mềm treo và mụn cơm

U mềm treo (Acrochordon, cutaneous papilloma, skin tag) là sự tăng sinh lành tính của da bình thường. Đây là một vạt nhỏ của mô màu thịt, treo trên da của bạn bởi một cuống mỏng. Bạn rất hay tìm thấy UMT trong khu vực da cọ xát với nhau. Hoặc có thể thấy trong các nếp gấp như nách, cổ, mí mắt, dưới ngực hoặc trong háng của bạn.

Những người thừa cân, mắc bệnh tiểu đường hoặc đang mang thai thường hay có u này hơn. Loại u này có thể mọc trên da cho dù bạn là đàn ông hay phụ nữ. Tuy nhiên, trẻ em thường không có UMT này.

Loại u này thường vô hại và không gây đau đớn. Bạn có thể muốn loại trừ UMT nếu nó gây vướng cho bạn. Loại u này thường khó chịu khi có thứ gì cọ xát vào. Nó có thể mắc vào đồ trang sức và quần áo.

Các cách loại bỏ u mềm treo

Đôi khi, mọi người chọn cách loại bỏ u mềm treo vì không thích nhìn thấy nó.

Bác sĩ của bạn sẽ chọn một trong một số cách dưới đây để loại bỏ u này trong một buổi thăm khám:

Cắt bỏ

Bác sĩ của bạn sẽ làm tê khu vực này. Họ sẽ cắt UMT bằng kéo đặc biệt hoặc laser CO2. Phương pháp này sẽ loại bỏ u ngay lập tức.

đốt u mềm treo
Đốt UMT bằng laser CO2

Làm lạnh

Các bác sĩ gọi đây là liệu pháp làm lạnh bằng khí Nitơ lỏng. Họ sử dụng Nitơ lỏng siêu lạnh để loại bỏ UMT. Nó sẽ rơi ra sau khoảng 10 – 14 ngày sau khi điều trị. Nhược điểm là phương pháp này có thể gây kích ứng da xung quanh u.

Đốt điện

Một điện cực đưa dòng điện vào khối u của da. Phương pháp này làm khô các mô khiến UMT rơi ra.

Sau khi một u mềm treo bị loại bỏ, nó thường không bị lại. Nhưng một UMT khác có thể xuất hiện ở một nơi khác trên cơ thể bạn.

Tôi có thể tự cắt bỏ nó không?

Đôi khi, mọi người thử tự cắt các u mềm treo hoặc buộc chúng bằng dây câu. Không nên làm như vậy. Điều này gây chảy máu và có thể nhiễm trùng.

Nếu bạn quyết định loại bỏ u mềm treo, hoặc để ý thấy sự thay đổi trong u, hãy hẹn gặp bác sĩ của bạn.

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Những điều cần biết trước khi đốt nốt ruồi, u mềm treo bằng Laser CO2 Fractional

Tẩy nốt ruồi có đau không và điều gì xảy ra khi bạn tẩy nốt ruồi?

Điều trị với máy laser c02 như thế nào?

Những điều cần biết khi cắt móng chọc thịt bằng CO2 Fractional

Hướng dẫn điều trị mụn hạt cơm.