Ứng dụng mới nhất của PRP – Những sai lầm thường gặp khi điều trị

Hiện nay, nhờ có công dụng thần kỳ, PRP đã và đang trở thành phương pháp làm đẹp được rất nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng. Tuy nhiên, làm thế nào để PRP đạt được hiệu quả cao nhất mà không đem lại tác dụng phụ?

PRP là gì?

prp là gì

PRP là viết tắt của cụm từ ‘Platelet Rich Plasma’, nghĩa là Huyết tương giàu tiểu cầu. Đây là cách thức lấy máu tự thân sau đó đem xử lý ly tâm để lấy ra lượng huyết tương giàu tiểu cầu, rồi đưa ngược huyết tương đó vào vùng cần điều trị. Phương pháp này sử dụng tế bào của chính cơ thể để chiết tách nên hoàn toàn không chứa chất bảo quản.

Cơ sở khoa học của phương pháp PRP trong thẩm mỹ

Khi đưa vào vùng điều trị, PRP tiết ra cytokine có vai trò chống oxy hoá, giúp bảo vệ và loại bỏ các gốc tự do có hại, kích thích hoạt động làm trắng da. Đồng thời, các yếu tố có lợi khác sẽ kích thích hoạt động của tyrosinase – một loại enzym giữ vai trò quan trọng trong chuỗi tổng hợp melanin, giảm sự hình thành sắc tố trên da. Các yếu tố tăng trưởng của PRP kích thích tăng sinh collagen, tạo độ đàn hồi và mịn màng cho da. Collagen mới sẽ thay thế những collagen cũ bị tổn thương, kích thích quá trình phục hồi và xóa những nếp nhăn do tác động của quá trình lão hóa.

PRP cũng được ứng dụng trong việc điều trị sẹo rỗ. PRP tiết ra những yếu tố tăng trưởng đa dạng trong quá trình nuôi cấy như nguyên bào sợi cơ bản (bFGF), keratinocyte (KGF),… gián tiếp thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, mang đến hiệu quả trong quá trình lành sẹo trên da. PRP còn hỗ trợ quá trình phục hồi, hình thành tế bào mới, giúp điều trị sẹo rỗ hiệu quả.

Quy trình thực hiện

ống lấy prp

Bác sĩ sẽ lấy một lượng máu nhỏ từ cơ thể của khách hàng, sau đó đem xử lý li tâm để lấy ra lượng huyết tương giàu tiểu cầu, rồi đưa ngược huyết tương đó vào vùng cần điều trị. Khi được tiêm vào cơ thể, chúng sẽ kích thích việc sinh ra nguyên bào sợi – một loại tế bào sinh học tổng hợp các cấu trúc nền của da và collagen, đồng thời kích thích chuỗi liên kết collagen, giúp gia tăng lượng hyaluronic acid, giúp da mau phục hồi và trẻ hóa một cách hiệu quả nhất.

Ứng dụng mới nhất của PRP trong thẩm mỹ

  • Xoá nếp nhăn vùng mắt: PRP xoá nếp nhăn vùng mắt có thể đạt hiệu quả tới 60% sau một liệu trình 3 buổi. Bạn có thể mix huyết tương giàu tiểu cầu với HA (hyaluronic acid) khi tiêm để đem lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, cần chú ý tỉ lệ khi mix để tránh làm mắt khách hàng sưng lên. Nên dùng kim cannula 25G hoặc 27G để vùng da mắt của khách không bị bầm tím.
  • Tiêm toàn bộ mặt: PRP có thể xoá được những nếp nhăn li ti trên mặt nhưng không xử lý được những rãnh sâu, do đó nên mix PRP với HA khi tiêm toàn bộ mặt. Bạn có thể dùng máy mesotherapy hoặc kim 32G khi tiêm.
  • Điều trị sẹo rỗ bằng PRP: PRP bắt buộc phải được hoạt hoá. Hãy cắt xơ sẹo trước rồi mới điều trị bằng PRP. Một liệu trình sẽ kéo dài từ 5 đến 6 buổi. Tuy nhiên, bạn cần chú ý chỉ được tiêm xuống bên dưới sẹo chứ không được tiêm vào khoang cắt của sẹo để tránh gây hoại tử.
ứng dụng prp trị sẹo
  • Phục hồi da khi điều trị nám: nếu da quá yếu, trước khi điều trị nám bằng laser, bạn cần phải phục hồi da bằng PRP trước. Bạn cần lăn kim đến khi da có những tia máu li ti, sau đó bôi huyết tương tươi giàu tiểu cầu lên hoặc tiêm vào bên dưới da.

Những sai lầm thường gặp khi điều trị

  • Sát khuẩn bằng cồn: nếu nhỏ vào trong cồn, protein sẽ thoái biến đi khiến PRP đông vón ngay lập tức. Do đó, sau khi sát khuẩn bằng cồn, phải lau lại bằng nước muối rồi mới điều trị cho khách.
  • Sai lầm khi lấy máu: có nhiều người sử dụng xilanh 20ml để lấy máu, dẫn đến việc không kiểm soát được áp lực hút, làm thành mạch co lại và không rút máu ra được nữa. Nếu cố tình thực hiện sẽ làm vỡ hồng cầu, làm giảm hiệu quả của huyết tương tươi giàu tiểu cầu.
  • Sai lầm khi quay li tâm: nếu máy quay li tâm quá nhẹ, khi quay máy sẽ bị rung, làm vỡ hồng cầu. Bên cạnh đó, mỗi loại máy quay sẽ có tốc độ quay khác nhau, do đó cần điều chỉnh sao cho phù hợp.
  • Sai lầm khi sử dụng chất chống đông: phải sử dụng chất chống đông được cho phép.
  • Sai lầm trong quá trình chiết tách: có nhiều người sau khi quay li tâm đã sử dụng toàn bộ huyết tương màu vàng để tiêm vào cơ thể. Thật ra huyết tương giàu tiểu cầu chỉ chiếm một phần nhỏ trong số đó, còn lại là PPP (huyết tương nghèo tiểu cầu). Vì vậy, cần phải có một quy trình chiết tách thật nghiêm ngặt.
  • Không hoạt hoá PRP khi điều trị sẹo rỗ: khi điều trị sẹo rỗ, bắt buộc phải hoạt hoá, nếu không việc điều trị sẽ vô tác dụng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về những ứng dụng mới nhất của PRP trong video sau:

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Thực hành PRP – Lấy huyết tương nghèo tiểu cầu vào ống như thế nào?

Quy trình làm PRP với bộ kít chống đông và gel tách lớp

Phương pháp ứng dụng PRP trong điều trị nám

Trẻ hoá da bằng PRP: những sai lầm thường mắc phải

PRP – cách điều trị hiệu quả cho xoá nếp nhăn vùng mắt