Xoá nhăn bằng Botox an toàn: Những điều cần biết

Trong quá trình điều trị bằng botox cho khách hàng, để tránh những sự cố không đáng có, ta cần nắm vững được lý thuyết và kỹ thuật cần thiết.

Botox là gì?

Botox là một loại dung dịch được điều chế từ độc tố của vi khuẩn Botulinum. Vi khuẩn này gây ngộ độc khi có trong thịt hộp, xúc xích. Trong phẫu thuật thẩm mỹ, Botox đã được xử lý, vô trùng, làm loãng và trở thành một trong những liệu pháp làm đẹp được nhiều người ưa chuộng.

Tiêm Botox là phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ không xâm lấn, hỗ trợ ngăn ngừa các nếp nhăn, điều trị bệnh đổ mồ hôi, giúp chị em phụ nữ có một làn da trẻ trung, khỏe mạnh như mơ ước.

Cơ chế xóa nhăn của Botox

Tiêm botox

Có hai loại nếp nhăn là nếp nhăn động và nếp nhăn tĩnh. Nếp nhăn tĩnh tồn tại cả khi gương mặt bất động. Nếp nhăn động hình thành từ sự co thắt các cơ và xuất hiện khi các cơ này hoạt động. Nếu sự co thắt này xảy ra thường xuyên, nếp nhăn động có thể trở thành nếp nhăn tĩnh.

Sau khi được tiêm vào cơ thể, Botox sẽ ức chế quá trình truyền tải mệnh lệnh từ thần kinh tới cơ bắp, làm tê liệt các cơ, khiến cơ giãn ra và các bó cơ trở nên săn chắc, từ đó dẫn đến tác dụng loại bỏ các nếp nhăn.

Trong quá trình xoá nhăn bằng Botox, bạn cần đặc biệt chú ý đến vùng mắt và trán vì đây hai khu vực dễ xảy ra những tai biến nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn khi trị liệu, bạn cần lưu ý những điều sau:

Đối với mắt:

  • Trước khi đâm kim, cần xác định các nếp nhăn tĩnh cũng như mức độ chùng nhão của da vùng đuôi mắt, từ đó đưa ra những tư vấn phù hợp với khách hàng.
  • Xác định khoảng an toàn trị liệu: trong trị liệu nếp nhăn động vùng đuôi mắt, khoảng an toàn nằm ở vị trí góc trên, bên ngoài hai đường thẳng. Một đường đi dọc qua đuôi mắt; đường còn lại đi qua điểm bờ trên của thành gò má, đi ngang sang bên. Mỗi điểm trị liệu trong khoảng an toàn này phải cách điểm đuôi mắt tối thiểu 1,5cm để không gây ảnh hưởng đến vùng mắt và gò má.
  • Về kỹ thuật tiêm: khi tiêm, cần giữ hướng ra ngoài, tránh xa mắt. Để tiêm đúng bụng cơ, cần đâm kim sát xương sau đó nhấc lên một chút. Khi bơm thuốc, phải bơm thật chậm và từ từ vì mô liên kết dưới da ở vùng này khá lỏng lẻo, nếu bơm nhanh sẽ làm thuốc lan xuống các mô liên kết quanh ổ mắt.
  • Về liều lượng: phụ thuộc vào giới tính, mức độ nhăn và kinh nghiệm của bác sĩ. Trung bình, xoá nhăn cho phụ nữ cần từ 9 đến 12 đơn vị; xoá nhăn cho nam giới cần từ 12 đến 15 đơn vị.
  • Về không gian điều trị: phải đủ ánh sáng, đủ trang thiết bị. Nên có ghế tựa đứng hoặc ghế nghiêng cho khách hàng.

Đối với trán:

  • Trước khi điều trị, cần ghi chép lại mức độ nhăn và tình trạng cung lông mày hai bên. Việc này sẽ giúp bạn đánh giá được hiệu quả sau khi điều trị. Bên cạnh đó, xác định đúng khoảng an toàn trị liệu cũng giúp tránh được những biến chứng nguy hiểm. Nên cách phía cung lông mày 0,5cm và không trị liệu vùng da trung tâm giữa trán. Khoảng 60% khu vực đó không có cơ trán, nếu tiêm vào sẽ có nguy cơ thuốc bị ngấm xuống dưới, làm yếu các cơ vùng cau mày, gây chùng da.
  • Về kỹ thuật tiêm: khi xoá nhăn, phương pháp hay được sử dụng là tiêm bắp – tiêm vào cơ. Với nếp nhăn trên trán, bạn có thể tiêm sâu vào phía dưới da đến sát xương rồi nhấc lên một chút. Khi tiêm, nên hướng mũi tiêm lên trên.
  • Cách khắc phục một số tác dụng phụ: khi chỉ xoá nhăn vùng trán, do cơ trán đã được bất hoạt, khách hàng sẽ cảm thấy khó chịu ở vùng lông mày. Nó còn dễ dẫn đến hiện tượng cung lông mày bị sụp xuống hoặc cong lên. Do vậy, khi điều trị, bạn nên tiêm cả cơ cau mày.
  • Về liều lượng: chỉ cần một lượng vừa đủ làm yếu cơ trán để xoá nhăn. Liều lượng bao nhiêu chủ yếu phụ thuộc vào kinh nghiệm và loại thuốc đang sử dụng.

Trên đây là một số lưu ý quan trọng khi tiêm Botox. Tuy nhiên, yếu tố quyết định hiệu quả của quá trình điều trị vẫn là tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật xóa nhăn bằng Botox, bạn có thể tham khảo thêm trong video sau:

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Botox: Độc tố trở thành dược phẩm – những điều cần biết