Xóa xăm và những điều cần biết

Các kỹ thuật hiện nay có thể xóa bỏ những gì bạn từng nghĩ là vĩnh viễn và đem lại cho bạn thứ mới hơn.

Nhưng bỏ qua các loại kem, bộ dụng cụ tự làm và các kỹ thuật loại bỏ tại nhà như xóa xăm bằng muối salabrasion. Elizabeth Geddes-Bruce, MD, một bác sĩ da liễu ở Austin, TX nói: “Các biện pháp này không an toàn hay hiệu quả. Chúng tôi khuyên bạn nên tránh những sản phẩm này để đảm bảo bạn không làm cho các vùng da trở nên tồi tệ hơn.” Cô ấy cũng trả lời một số câu hỏi phổ biến.

Một hình xăm thực sự có thể được loại bỏ hoàn toàn và có vấn đề gì không nếu tôi có làn da sáng hoặc tối màu?

xóa xăm
Xóa xăm

Có thể loại bỏ hoàn toàn tất cả mực trong hình xăm. Nói chung, hình xăm cũ và hình xăm một màu đáp ứng tốt hơn với phương pháp xóa xăm bằng laser. Màu da chỉ ảnh hưởng đến bước sóng laser được sử dụng, không phải là phản ứng của hình xăm.

Tôi có thể đến một cửa hàng xăm để xóa hay tôi nên gặp bác sĩ da liễu?

Tốt nhất là gặp bác sĩ da liễu đã có chứng chỉ chuyên khoa để xóa hình xăm của bạn một cách an toàn với các tác dụng phụ tối thiểu. Các bác sĩ da liễu là các chuyên gia đã được đào tạo y tế về da và laser, họ có thể giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất.

Các bác sĩ da liễu xóa hình xăm như thế nào?

Bác sỹ chủ yếu sử dụng laser Q-switched, loại máy phát ra các nguồn năng lượng cao rất nhanh để nhắm vào mực và giảm thiểu sẹo. Đôi khi cũng có thể sử dụng laser fractionated để làm mờ các vùng da bị sẹo hoặc cố gắng loại bỏ sắc tố cứng đầu. Một số bác sĩ da liễu sử dụng một phương pháp khác gọi là laser picosecond, phát ra xung ánh sáng thậm chí còn nhanh hơn để phá vỡ các hạt màu hình xăm.

Xóa xăm mất bao lâu và tôi có cần đến nhiều lần không?

Thời gian điều trị thường rất nhanh, thường từ vài giây đến vài phút, tùy thuộc vào kích thước của hình xăm. Việc điều trị có thể lâu hơn nếu dùng tê tại chỗ hoặc tiêm thuốc gây tê. Số lần điều trị gần như không thể dự đoán được vì mỗi người phản ứng khác nhau với điều trị bằng laser.

Có đau hay không?

Xóa hình xăm bằng laser có thể rất đau đớn, vì vậy bác sỹ thường dùng phương pháp gây tê bằng kem bôi tại chỗ, tiêm dung dịch gây tê và các kỹ thuật gây mất tập trung như rung hoặc khí lạnh.

Da phục hồi như thế nào?

Sự phục hồi phụ thuộc vào cường độ của việc điều trị và có thể từ ửng hồng đến bong vảy hoặc thỉnh thoảng giộp da. Nhìn chung da sẽ lành trong khoảng một tuần.

Nhìn da của tôi sẽ như thế nào?

Ngay sau khi điều trị, hình xăm của bạn có thể tạm thời xuất hiện màu trắng và sau đó da sẽ chuyển sang màu đỏ. Sau khi xóa hình xăm, bạn có thể có làn da bình thường hoặc bóng nhẹ hơn hình xăm trước đó. Vết này có thể mờ dần theo thời gian hoặc với sự trợ giúp của laser fractionated.

Xóa xăm có rủi ro không?

Có nguy cơ gây sáng hoặc sậm màu da tạm thời hoặc lâu dài, thay đổi kết cấu da, thay đổi màu xăm hoặc xóa không hoàn toàn.

4 lời khuyên trong xóa xăm

Bạn đã sẵn sàng để xóa xăm? Những lời khuyên từ Geddes-Bruce có thể giúp bạn đạt được kết quả mà bạn đang tìm kiếm.

Tránh ánh nắng mặt trời. Bảo vệ vùng da được điều trị khỏi ánh nắng mặt trời. Nhuộm da có thể làm tăng nguy cơ bị bỏng và khiến cho phương pháp điều trị kém hiệu quả.

Dự trữ thuốc mỡ. Sau khi điều trị, bảo vệ vùng da bằng thuốc mỡ (như Aquaphor) để giúp nhanh lành hơn.

Tin tưởng bác sỹ. Tìm một chuyên gia trong việc xóa xăm để tối đa hóa cơ hội xóa nhanh hình xăm của bạn. Ưu đãi rẻ nhất sẽ không mang lại cho bạn kết quả tốt nhất.

Kiên nhẫn. Phương pháp điều trị bằng laser đạt kết quả tốt nhất khi cách xa nhau. Liệu trình mỗi 6 đến 8 tuần thường tốt hơn hàng tháng.

WebMD Magazine – Feature Reviewed by Mohiba Tareen, MD on August 06, 2019

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

HỘI THẢO MIỄN PHÍ ĐẦU TIÊN NĂM 2020 TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Xóa xăm bằng laser hoạt động như thế nào

Chăm sóc vết thương và những vết sẹo

Điều trị da bằng lăn kim, phi kim, laser: Cách chăm sóc da hiệu quả